Tin Mới

Việt Nam phát hiện 2 khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc có biểu hiện sốt

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Hai trường hợp này cư trú tại thành phố Vũ Hán,Trung Quốc, nhập cảnh tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng hiện được cách ly. Những người tiếp xúc gần cũng được lập danh sách theo dõi chặt chẽ.

Báo Dân Trí dẫn tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, ngày 14/1, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã phát hiện 2 trường hợp (quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại thành phố Vũ Hán nhập cảnh vào Việt Nam) có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng qua máy đo thân nhiệt từ xa. Hai trường hợp này đã được cách ly, theo dõi chặt chẽ. Các mẫu bệnh phẩm đã được lấy gửi về Viện Pasteur Nha trang để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Đồng thời, ngành y tế cũng lập danh sách những người tiếp xúc gần để theo dõi sức khỏe. Bộ Y tế đã tổ chức Đoàn công tác làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Đà Nẵng để tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, tuy vậy nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn. Lý do vì nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Trung Quốc. Bộ Y tế tiếp tục tổ chức các Đoàn công tác của Bộ Y tế đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương có các cửa khẩu lớn, giáp với Trung Quốc trong tháng 1, 2/2020.

Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh xâm nhập và sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý tốt các trường hợp bệnh ngay khi phát hiện.

Chiều 15/1, Bộ Y tế tổ chức họp khẩn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi.

Việt Nam phát hiện 2 khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc có biểu hiện sốt - ảnh 1

Trung Quốc đã đóng cửa một ngôi chợ hải sản ở Vũ Hán, nơi làm việc của nhiều người nhiễm bệnh viêm phổi lạ - Ảnh: SCMP

Trước đó, Zing.vn đưa tin, cơ quan y tế Thái Lan cũng đã phát hiện trường hợp đầu tiên mắc bệnh viêm phổi lạ. Bệnh nhân là một nữ du khách 61 tuổi đến từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Sau khi phát các triệu chứng như sốt cao và khó thở, nữ du khách người Trung Quốc này đã được đưa đến bệnh viện điều trị.

Các xét nghiệm cho thấy nạn nhân nhiễm chủng virus corona gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc. Đây là trường hợp bệnh viêm phổi lạ đầu tiên được phát hiện bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Bộ Y tế Thái Lan cho biết nữ du khách người Trung Quốc đang hồi phục sức khỏe sau khi được điều trị trong bệnh viện. Có 16 người tiếp xúc với bệnh nhân đã được xét nghiệm nhưng không nhiễm bệnh.

Thời điểm trước và trong Tết Nguyên đán là mùa cao điểm du lịch ở Trung Quốc. Do đó, giới chuyên gia y tế lo ngại chủng virus lạ sẽ lây lan trên phạm vi toàn cầu theo dòng người du lịch.

Viện Nghiên cứu Du lịch nước ngoài Trung Quốc cho biết sẽ có hơn 7 triệu người Trung Quốc đi du lịch đến các quốc gia khác trong kỳ nghỉ năm mới.

Bangkok (Thái Lan), Osaka và Tokyo (Nhật Bản) là 3 điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc. Trong nước, khoảng 3 tỷ hành khách sẽ sử dụng tàu hỏa và máy bay đi lại dịp lễ tết.

Thái Lan thu hút khoảng 10 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc mỗi năm. Chính quyền nước này đã tăng cường giám sát, kiểm tra thân nhiệt hành khách đến từ Vũ Hán kể từ ngày 3/1 tại các sân bay quốc tế.

Việt Nam phát hiện 2 khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc có biểu hiện sốt - ảnh 2

Máy quét nhiệt tại sân bay Thái Lan phát hiện trường hợp nhiễm virus bệnh cúm lạ đến từ Trung Quốc. Ảnh: Bangkok Post.

Trước đó từ tháng 12/2019, Trung Quốc ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân ở các cơ sở y tế tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Gần đây giới chuyên gia phân lập đây là một chủng virus mới thuộc họ corona.

Hiện nay Trung Quốc tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Tính đến nay đã ghi nhận 41 trường hợp mắc, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Tại Hong Kong tính đến ngày 5/1 cũng đã ghi nhận tổng cộng 14 trường hợp nghi nhiễm viêm phổi lạ. Trong đó, trường hợp nghi ngờ mới nhất là 2 phụ nữ từng đến thành phố Vũ Hán trước đó gần 2 tuần. 14 bệnh nhân này đều có chung các triệu chứng như: sốt cao, thở gấp, nhiễm trùng đường hô hấp hay viêm phổi.

Trong những năm gần đây, tại Trung Quốc thỉnh thoảng vẫn ghi nhận một số dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi như cúm A(H7N9), dịch hạch, viêm phổi cấp không rõ nguyên nhân…

Virus corona là một họ virus lớn có thể gây nhiễm trùng từ cảm lạnh thông thường đến Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Một số loại virus gây bệnh ít nghiêm trọng hơn, trong khi một số - như loại gây Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) - thì nghiêm trọng hơn nhiều.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán, Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

- Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố này trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo