"Vòi rồng" lưu động cần mẫn đi diệt muỗi trong đêm Hà Nội

0
Chia sẻ

Rạng sáng 4/8, chiếc xe chuyên dụng len lỏi khắp ngõ phố của phường Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai, Hà Nội) để phun thuốc diệt muỗi

(Ngày Nay) - 3 tháng nay, những chiếc máy phun thuốc diệt muỗi chuyên dụng có công suất cao của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội luôn đợi khi màn đêm buông xuống, len lỏi khắp ngõ phố để dập dịch sốt xuất huyết đang bùng phát ở các khu dân cư.

Theo lý giải của nhân viên y tế, việc dùng xe chuyên dụng phun thuốc diệt muỗi vào buổi đêm đã được tính toán kỹ bởi khi đó người dân đều đóng cửa đi ngủ, việc phun thuốc không làm ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân. 

Loại thuốc được sử dụng có tên là Hantox 200 được Bộ Y tế sử dụng để dập dịch sốt xuất huyết ở các cụm dân cư và không gây độc đối với con người.

Được biết, biện pháp dùng xe phun thuốc diệt muỗi trong vùng dịch là cần thiết vì phun được cả ngoài trời, nơi có nhiều muỗi trú ngụ.

Trước khi phun, nhân viên y tế pha thuốc theo tỷ lệ được quy định phù hợp với điều kiện phun xịt ngoài trời trong khi xe di chuyển và có sự tác động lớn của điều kiện ngoại cảnh (mưa, gió…). Tỷ lệ thuốc cũng được tính toán kỹ để đạt hiệu quả diệt muỗi tốt nhất.

Chiếc vòi phun công suất lớn được đặt ở góc 45 độ trên xe để thuốc ra ngoài đạt khoảng cách phun 50m.

Được biết, phường Vĩnh Hưng là một trong những phường cao điểm của quận Hoàng Mai về dịch sốt xuất huyết.

Ông Nguyễn Việt Phương (Trưởng trạm y tế phường Vĩnh Hưng) cho biết: “Hiện nay chỉ tính riêng địa bàn phường Vĩnh Hưng đã có tới 36 ổ dịch và 280 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Việc phun thuốc diệt muỗi bằng máy chuyên dụng vào buổi đêm sẽ góp phần tiêu diệt số lượng lớn muỗi trước khi chúng kịp tấn công người."

Quá trình phun thuốc diệt muỗi bằng máy chuyên dụng được phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chính quyền tại địa phương và thông báo rộng rãi tới người dân.

Theo Dân Việt

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu