Tin Mới

Vụ bé sơ sinh tử vong ở Hà Tĩnh: Bác sĩ đỡ đẻ phân trần

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện ĐK Đức Thọ là người làm đứt cổ cháu bé, tử vong và phải khâu 8 mũi trước khi báo cho người nhà nạn nhân.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

Liên quan đến vụ sản nhi bị kéo đứt cổ ở Bệnh viện Đa Khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), trao đổi với báo VietNamnet, ông Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, chính ông là người kéo rời cổ đứa trẻ. Tuy nhiên, theo nhận định của ông thì đứa trẻ đã chết trước đó.

"Tôi nhận được thông báo của hộ sinh về ca của sản phụ. Tôi chạy lên đó, kéo một tí là cổ đứa trẻ đã rời. Có thể trước đó, các hộ sinh đã kéo giãn rồi. Sau khi kéo rời cổ tôi đi khâu lại mới thông báo cho người nhà. Vì tôi phải xử lý thai lưu trước, còn để lâu tử cung co lại thai nhi sẽ khó lấy ra. Chứ trước đó tôi nhìn thấy đầu trẻ đã biết thai chết rồi", ông Đức nói.

Cũng theo ông Đức, người trực chính hôm đó là bác sĩ Quyền. Còn ông chỉ tham gia 20 phút phía sau.

Vụ bé sơ sinh tử vong ở Hà Tĩnh: Bác sĩ đỡ đẻ phân trần - ảnh 1

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ

Thế nhưng bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền, khoa Răng - Hàm - Mặt trực chính ở khoa sản và tham gia đỡ đẻ ca sinh của sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú huyện Can Lộc) hôm đó lại nói: "Ở khoa sản bác sĩ Nguyễn Minh Đức, trưởng khoa có trách nhiệm. Chứ tôi là bác sĩ trực nhưng không có chuyên môn về thai sản và chưa từng làm về sản nhi. Tôi chỉ giúp các hộ sinh. Các hộ sinh bảo tôi làm gì, lấy cái gì thì tôi sẽ làm cái đó".

Được biết, thời điểm xảy ra sự cố, ê kíp tham gia đỡ đẻ cho sản phụ Tình có bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền là bác sĩ trực chính, hộ sinh Hoàng Thị Định và hộ sinh Hoàng Thị Trinh.

Hộ sinh Hoàng Thị Định cho hay, thời điểm sản phụ Tình nhập viện, chị là người trực tiếp thăm khám, xác định sản phụ thai 35 tuần, tử cung đã mở 4 phân. Hộ sinh Hoàng Thị Trinh thì khẳng định, quá trình vào chờ sinh, sản phụ Tình được thăm khám, nghe tim thai 3 lần.

Lần đầu vào 9h39 phút (ngày 30/6), lần thứ 2 vào 12h trưa và lần thứ 3 vào 15h cùng ngày. Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động từ 118 – 130 lần/phút.

Vụ bé sơ sinh tử vong ở Hà Tĩnh: Bác sĩ đỡ đẻ phân trần - ảnh 2

Sản phụ Nguyễn Thị Tình đang được điều trị, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

Trước đó như báo Dân trí đã phản ánh, vào khoảng 8h sáng ngày 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc) có dấu hiệu chuyển dạ nên gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám.

Tại đây, được các bác sĩ cho biết cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18h30, chị Tình bắt đầu đau dữ dội. Các bác sĩ thăm khám cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến 19h20 cùng ngày, phía gia đình được thông báo của ê kíp y bác sĩ là con anh đã tử vong. Khó hiểu hơn là trên cổ của thai nhi có vết rách dài và đã được khâu 8 múi. Phía Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ thì cho rằng thai nhi đã chết trước đó 2 ngày.

Ngay sau khi báo Dân trí phản ánh, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh và các ngành liên quan khẩn trương làm rõ, báo cáo về Bộ.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo