Xà lách – “thần dược” chốn phòng the của người Ai Cập

0
Chia sẻ

Rau xà lách được người Ai Cập cổ xưa coi là thảo dược kích thích tình dục. Họ tin rằng, chính việc ăn rau xà lách đã giúp thần Min có thể "yêu" không ngừng nghỉ.
Xà lách là loài cây thân thảo, ngắn ngày, phát triển vùng nhiệt đới và được trồng ở tất cả các vườn rau trên toàn thế giới. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển từ 18 – 25 0C, độ ẩm khoảng 80 – 90%. Có đến 100 thứ xà lách. Đây là nguyên liệu của món salad được nhiều người yêu thích. Món salad chứa rau xà lách có thể được dùng ở đầu bữa ăn để kích thích sự ngon miệng hoặc cuối bữa ăn để hỗ trợ tiêu hóa.

Theo giáo sư Salima Ikram đến từ Đại học Mỹ ở Cairo, Ai Cập (AUC), rau xà lách bắt đầu trở thành nguyên liệu cho các món salad nhờ người Hy Lạp và La Mã vào khoảng năm 85 sau Công nguyên, dưới thời trị vì của Hoàng đế La Mã Domitian.

Rau xà lách từng được người La Mã và Hy Lạp sử dụng để giúp ngủ ngon. Một số sử gia ghi lại rằng, hoàng đế Domitian dường như đã buộc các vị khách của ông ăn rau xà lách trước bữa ăn để khiến họ phải chật vật giữ sự tỉnh táo suốt thời gian còn lại của chuyến viếng thăm.

Xà lách – “thần dược” chốn phòng the của người Ai Cập - anh 1

Rau xà lách được người Ai Cập cổ xưa coi là thảo dược kích thích tình dục.

Không những thế, rau xà lách còn được người Ai Cập cổ xưa coi là thảo dược kích thích tình dục. Giáo sư Ikram khẳng định, hình ảnh rau xà lách đã xuất hiện trên tường của các lăng mộ có từ năm 2000 trước Công nguyên và được coi là thực phẩm ưa thích của Min - vị thần sinh sản của người Ai Cập.

Cũng theo Giáo sư Ikram, người Ai Cập cổ xưa tin rằng, chính việc ăn rau xà lách đã giúp thần Min có thể "yêu" không ngừng nghỉ.

Bà Ikram cho biết thêm rằng, ở đất nước này vào năm 2000 trước Công nguyên, rau xà lách không được nhấm nháp như một món khai vị hay bữa ăn nhẹ, mà được dùng như một thảo dược kích thích tình dục.

Một điều thú vị nữa là, người Ai Cập cổ thường không ăn lá rau xà lách mà trích lấy hạt từ các nụ hoa của cây, ép lấy tinh dầu tự nhiên để dùng nấu nướng, chế tạo thuốc và thậm chí phục vụ việc ướp xác.

Ở nước ta, rau xà lách được trồng từ vùng đồng bằng tới vùng núi, từ Bắc chí Nam, nó thích ứng với khí hậu mát. Như vậy, ngay tại Việt Nam, các “quý ông” hoàn toàn có thể dễ dàng thưởng thức rau xà lách bởi nó được bán khá phổ biến với giá cả rất phải chăng.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu