Tin Mới

Xác định nguyên nhân hai bé sơ sinh tử vong sau khi tiêm vaccine

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Sau khi sinh được khoảng 2 ngày, hai bé sơ sinh được khám sàng lọc và tiêm vaccine viêm gan B, tuy nhiên dần cả hai có biểu hiện bất thường và tử vong sau đó.

Sáng 16/10, Hội đồng chuyên môn Sở y tế tỉnh Nghệ An với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành của BV Nhi Trung Ương và Viện dịch tế Trung Ương (Hà Nội) đã làm việc để tìm nguyên nhân hai bé sơ sinh tử vong sau tiêm vaccine ở BV Đa khoa khu vực Tây bắc Nghệ An.

Hội đồng chuyên môn và các chuyên gia đã làm việc xuyên trưa để phân tích cẩn trọng từng vấn đề. Bước đầu, Hội đồng chuyên môn nhận định hai bé tử vong không phải do tiêm vaccine viên gan B tại mà là do do bệnh lý rối loạn chuyển hóa bẩm sinh. Đây là căn bệnh hiếm gặp, hiểm nghèo. Khi bệnh xuất hiện ở giai đoạn sơ sinh thì không thể cứu chữa.

Trước đó vào ngày 9/10, một sản phụ ở huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) chuyển dạ, được chỉ định sinh mổ. Hai bé gái song sinh có cân nặng lần lượt 3,3 và 3,1 kg ra đời. Đến ngày 11/10, hai bé được các bác sĩ khám sàng lọc và tiến hành tiêm vaccine viêm gan B.

Tuy nhiên, sau 4 tiếng tiêm vắc xin, bé thứ nhất có biểu hiện nôn trớ, suy hô hấp, suy tuần hoàn và tử vong sau 2 tiếng cấp cứu. Bé thứ hai cũng có biểu hiện tương tự, các bác sĩ áp dụng phác đồ cấp cứu nhưng được điều trị thêm sốc phản vệ sau tiêm vắc xin. Bé được chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh cấp cứu và tử vong khi đang đưa ra xe chuyển ra tuyến trung ương, theo báo Tiền Phong.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo