Sững sờ phát hiện bình cổ Càn Long trị giá 186.000USD trong nhà bếp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một chiếc bình được cất giữ trong căn bếp ở Anh có thể được bán với giá lên đến 150.000 bảng Anh (khoảng 186.000 USD tương đương 4,2 tỷ đồng) sau khi nó được tiết lộ là cổ vật quý hiếm của Trung Quốc thế kỷ 18 được làm dành riêng cho Hoàng đế Càn Long.
Chiếc bình trị giá 186.000USD được tìm thấy trong nhà bếp tại Anh quốc. Ảnh: CNN
Chiếc bình trị giá 186.000USD được tìm thấy trong nhà bếp tại Anh quốc. Ảnh: CNN

Chiếc bình được một bác sĩ phẫu thuật mua vào những năm 1980 với giá vài trăm bảng Anh. Theo nhà đấu giá Dreweatts có trụ sở tại Anh, công ty đang xử lý thương vụ mua bán vào cuối tháng này. Bác sĩ phẫu thuật này sau đó đã chuyển chiếc bình cho con trai mình, tuy nhiên anh con trai không nhận ra giá trị của nó nên đã cất nó vào trong bếp.

Trụ sở của Dreweatts ở Berkshire - miền nam nước Anh công bố trong một thông cáo báo chí rằng chiếc bình cao hơn 50cm với bảng màu gồm màu vàng và bạc nổi bật trên nền xanh lam sống động, dưới đáy chiếc bình có in dấu ấn sáu ký tự đặc biệt của thời kỳ Càn Long (1736-1795).

Mark Newstead - chuyên gia tư vấn về gốm sứ châu Á và các tác phẩm nghệ thuật tại Dreweatts chia sẻ với CNN rằng: “Những khám phá kiểu này rất hiếm có trong cuộc đời của một nhà định giá.

Newstead cho biết lần đầu tiên ông nhìn thấy chiếc bình khi vợ chồng ông và một cặp vợ chồng khác được mời đến ăn trưa tại nhà một người bạn vào cuối những năm 1990. Chiếc bình nằm trong một hốc tường cách bàn bếp không xa.

Newstead nói thêm: "Chiếc bình có độ sáng bóng tuyệt vời và để trang trí khá đẹp. Mặc dù vào thời điểm đó lĩnh vực chuyên môn chính của tôi là gốm sứ châu Âu nhưng tôi vẫn có cảm giác choáng ngợp vì một vật tồn tại từ thế kỷ 18 vẫn còn khá tốt".

Mãi cho đến khi Newstead đến thăm lại ngôi nhà vài năm sau đó, ông mới thấy chiếc bình đã được chuyển đến một nơi an toàn hơn nhiều, trưng bày trên một chiếc tủ lớn bằng gỗ gụ trong phòng khách. Sau đó ông ấy quan sát kỹ hơn và cho rằng nó có từ thời Càn Long. Tuy nhiên, chiếc bình vẫn ở nguyên vị trí đó thêm 20 năm nữa.

Sững sờ phát hiện bình cổ Càn Long trị giá 186.000USD trong nhà bếp ảnh 1

Chiếc bình ước tính sẽ được bán với giá từ 100.000 đến 150.000 bảng Anh (2,8 tỷ đến 4,2 tỷ đồng) trong cuộc đấu giá của Dreweatts vào ngày 18 tháng 5. Ảnh: CNN

Dreweatts mô tả chiếc bình là một "ví dụ đặc biệt về đồ sứ của vua Càn Long", nó sử dụng kỹ thuật tráng men rất khác lạ và mang màu sắc nổi bật.

Nhà đấu giá cho biết cực kỳ hiếm khi thấy những chiếc bình màu xanh lam được sơn lên cả hai màu mạ vàng và bạc vì điều này được cho rằng những đạo cụ trung gian sẽ khó mà kiểm soát.

Dreweatts nói thêm: “Chất lượng xuất chúng, kích thước hoành tráng, sự hiện diện uy nghiêm cũng như tính trang trí đẹp đẽ của chiếc bình này sẽ khiến nó phù hợp để trưng bày một cách nổi bật tại một trong những đại sảnh của cung điện nhà Thanh."

Đây không phải là lần đầu tiên một món đồ giá trị được tìm thấy khi đang nằm la liệt trong nhà. Một bức tranh Cimabue Thế kỷ 13 được bán với giá 26,8 triệu đô la vào năm 2019, được phát hiện đang treo trong một nhà bếp ở Pháp. Và một bức tranh 400 năm tuổi được tìm thấy vào năm 2014 một cách tình cờ trên một gác xép khi gia chủ muốn sửa mái nhà dột, nó được định giá lên tới 136 triệu USD.

Theo CNN
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.