Tác phẩm nghệ thuật vô hình của Yves Klein vừa được bán với giá hơn 1 triệu đô la tại nhà Sotheby’s

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Yves Klein đã bán một số “khu vực” vô hình (hay vùng không gian trống), giao dịch được xác nhận bằng biên lai — từ năm 1959 đến khi ông qua đời vào năm 1962, chỉ chấp nhận thanh toán bằng vàng nguyên chất. Thông thường, việc trao đổi diễn ra theo một nghi lễ: người mua "không gian trống" sẽ đốt biên lai trong khi chính Klein sẽ thả một nửa số vàng xuống sông Seine. Theo nghệ sĩ, hành động này đã “cân bằng lại trật tự tự nhiên” giữa người mua và người bán.
Một biên lai bằng giấy cho “Zone de sensibilité pictureurale immatérielle”, hay “vùng không gian trống”, một sáng tạo theo ý tưởng năm 1959 của nghệ sĩ người Pháp Yves Klein.
Một biên lai bằng giấy cho “Zone de sensibilité pictureurale immatérielle”, hay “vùng không gian trống”, một sáng tạo theo ý tưởng năm 1959 của nghệ sĩ người Pháp Yves Klein.

Vì lý do thực hiện "nghi lễ" cân bằng, ngày nay rất ít biên lai của Klein tồn tại. Ví dụ "khu vực" được bán ở Paris ban đầu được mua lại bởi Jacques Kugel, người đã chọn giữ lại biên lai thay vì đốt nó. Trong trường hợp này và những trường hợp khác mà người mua chọn bảo quản biên lai, Klein đã "tái sử dụng" vàng cho loạt tác phẩm điêu khắc Monogolds của mình.

Hôm 6/4, một tờ biên lai đã được đưa ra đấu giá trong một chương trình bán hàng của nhà Sotheby's dành riêng cho bộ sưu tập của nhà sưu tập và cố vấn nghệ thuật người Pháp Loïc Malle, người đã mua tờ biên lai cách đây 35 năm.

Tờ biên lai đã được đấu giá năm 2022, đạt mức 850.000 € (927.300 USD), vượt xa ước tính từ 280.000 € - 500.000 € (305.000– 545.000 USD) ban đầu. Sau khi tính phí, giá của tờ biên lai này đã vượt quá 1.060.000 € (1,2 triệu USD). Theo Sotheby’s, người mua là một “nhà sưu tập tư nhân ở Châu Âu”.

Trong số những tác phẩm đáng chú ý khác được giới thiệu trong đợt bán là một bức vẽ bằng mực trên giấy của Philip Guston, với giá 491.000 euro (534.000 USD) và một tác phẩm điêu khắc của Robert Morris Ruler, trị giá 378.000 euro (411.000 USD).

Nhà đấu giá đã ví biên lai của Klein như một proto-NFT — một tác phẩm nghệ thuật phi vật thể chỉ được thể hiện bằng giấy chứng nhận quyền sở hữu. Đây cũng là lần đầu tiên nhà đấu giá đã thông báo rằng họ sẽ chấp nhận các khoản thanh toán bằng tiền điện tử tại chi nhánh Paris của mình. Trước đó, Sotheby’s tuyên bố là nhà đấu giá lớn đầu tiên chấp nhận tiền điện tử cho một tác phẩm nghệ thuật thực tế vào tháng 5/2021, khi họ gật đầu cho các khoản thanh toán bằng Bitcoin hoặc Ethereum cho một bức tranh của Banksy tại một cuộc đấu giá ở New York.

Đại diện từ nhà đấu giá cho biết còn "quá sớm để nói" liệu người mua biên lai của Klein có kế hoạch thanh toán bằng tiền điện tử hay không.

Các vùng không gian trống không phải là những tác phẩm duy nhất của Klein trong thể loại nghệ thuật vô hình. Năm 1958, tại phòng trưng bày của Iris Clert ở Paris, nghệ sĩ Klein đã tổ chức một buổi biểu diễn mang tên “Le Vide” (Khoảng trống). Khi khoảng 3.000 du khách đến để khai mạc, họ đã chứng kiến... một phòng căn phòng trống trơn.

Gần đây hơn, năm ngoái, nghệ sĩ người Ý Salvatore Garau đã bán một tác phẩm “điêu khắc phi vật chất” - mà chính xác là: chẳng có tác phẩm nào cả - với giá 15.000 € (18.300 USD).

Theo ARTNET
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
(Ngày Nay) - Đầu tư đúng mức và khai thác hiệu quả để du lịch Hưng Yên phát triển nhanh, bền vững; đồng thời phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá, xoá đói giảm nghèo cho cộng đồng. Đó là chủ đề được bàn bạc sôi nổi tại Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Hưng Yên do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 20/5.
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
(Ngày Nay) - Ngày 20/5, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 tổ chức cuộc họp lần thứ nhất. Dự cuộc họp có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 và các thành viên Ban Chỉ đạo.
Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng'
Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng'
(Ngày Nay) - "Hạnh phúc giữ trong tay chỉ là hạt, hạnh phúc mang san sẻ mới trổ hoa", đó là thông điệp mà Lớp học Cầu vồng - một tổ chức phi lợi nhuận, hướng đến nhằm lan tỏa tri thức và sự sẻ chia tới những mảnh đời khó khăn thông qua các lớp học miễn phí.