Tác phẩm nghệ thuật vô hình của Yves Klein vừa được bán với giá hơn 1 triệu đô la tại nhà Sotheby’s

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Yves Klein đã bán một số “khu vực” vô hình (hay vùng không gian trống), giao dịch được xác nhận bằng biên lai — từ năm 1959 đến khi ông qua đời vào năm 1962, chỉ chấp nhận thanh toán bằng vàng nguyên chất. Thông thường, việc trao đổi diễn ra theo một nghi lễ: người mua "không gian trống" sẽ đốt biên lai trong khi chính Klein sẽ thả một nửa số vàng xuống sông Seine. Theo nghệ sĩ, hành động này đã “cân bằng lại trật tự tự nhiên” giữa người mua và người bán.
Một biên lai bằng giấy cho “Zone de sensibilité pictureurale immatérielle”, hay “vùng không gian trống”, một sáng tạo theo ý tưởng năm 1959 của nghệ sĩ người Pháp Yves Klein.
Một biên lai bằng giấy cho “Zone de sensibilité pictureurale immatérielle”, hay “vùng không gian trống”, một sáng tạo theo ý tưởng năm 1959 của nghệ sĩ người Pháp Yves Klein.

Vì lý do thực hiện "nghi lễ" cân bằng, ngày nay rất ít biên lai của Klein tồn tại. Ví dụ "khu vực" được bán ở Paris ban đầu được mua lại bởi Jacques Kugel, người đã chọn giữ lại biên lai thay vì đốt nó. Trong trường hợp này và những trường hợp khác mà người mua chọn bảo quản biên lai, Klein đã "tái sử dụng" vàng cho loạt tác phẩm điêu khắc Monogolds của mình.

Hôm 6/4, một tờ biên lai đã được đưa ra đấu giá trong một chương trình bán hàng của nhà Sotheby's dành riêng cho bộ sưu tập của nhà sưu tập và cố vấn nghệ thuật người Pháp Loïc Malle, người đã mua tờ biên lai cách đây 35 năm.

Tờ biên lai đã được đấu giá năm 2022, đạt mức 850.000 € (927.300 USD), vượt xa ước tính từ 280.000 € - 500.000 € (305.000– 545.000 USD) ban đầu. Sau khi tính phí, giá của tờ biên lai này đã vượt quá 1.060.000 € (1,2 triệu USD). Theo Sotheby’s, người mua là một “nhà sưu tập tư nhân ở Châu Âu”.

Trong số những tác phẩm đáng chú ý khác được giới thiệu trong đợt bán là một bức vẽ bằng mực trên giấy của Philip Guston, với giá 491.000 euro (534.000 USD) và một tác phẩm điêu khắc của Robert Morris Ruler, trị giá 378.000 euro (411.000 USD).

Nhà đấu giá đã ví biên lai của Klein như một proto-NFT — một tác phẩm nghệ thuật phi vật thể chỉ được thể hiện bằng giấy chứng nhận quyền sở hữu. Đây cũng là lần đầu tiên nhà đấu giá đã thông báo rằng họ sẽ chấp nhận các khoản thanh toán bằng tiền điện tử tại chi nhánh Paris của mình. Trước đó, Sotheby’s tuyên bố là nhà đấu giá lớn đầu tiên chấp nhận tiền điện tử cho một tác phẩm nghệ thuật thực tế vào tháng 5/2021, khi họ gật đầu cho các khoản thanh toán bằng Bitcoin hoặc Ethereum cho một bức tranh của Banksy tại một cuộc đấu giá ở New York.

Đại diện từ nhà đấu giá cho biết còn "quá sớm để nói" liệu người mua biên lai của Klein có kế hoạch thanh toán bằng tiền điện tử hay không.

Các vùng không gian trống không phải là những tác phẩm duy nhất của Klein trong thể loại nghệ thuật vô hình. Năm 1958, tại phòng trưng bày của Iris Clert ở Paris, nghệ sĩ Klein đã tổ chức một buổi biểu diễn mang tên “Le Vide” (Khoảng trống). Khi khoảng 3.000 du khách đến để khai mạc, họ đã chứng kiến... một phòng căn phòng trống trơn.

Gần đây hơn, năm ngoái, nghệ sĩ người Ý Salvatore Garau đã bán một tác phẩm “điêu khắc phi vật chất” - mà chính xác là: chẳng có tác phẩm nào cả - với giá 15.000 € (18.300 USD).

Theo ARTNET
Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).