Taliban công bố chính phủ mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Taliban đã công bố các thành viên hàng đầu trong chính phủ, đây là động thái quan trọng nhằm củng cố quyền lực cai trị của phong trào này sau khi quân đội phương Tây rút lui.
Ông Mullah Mohammad Hassan Akhund được chọn làm Thủ tướng mới của chính quyền Taliban. Ảnh: BBC
Ông Mullah Mohammad Hassan Akhund được chọn làm Thủ tướng mới của chính quyền Taliban. Ảnh: BBC

Sau khi tiếp quản thủ đô Kabul hôm 15/8, các lãnh đạo Taliban đã cam kết một lối cai trị mềm mỏng hơn so với thời kỳ cầm quyền đầu tiên vào năm 1996-2001. Tuy nhiên, Taliban khẳng định họ sẽ dập tắt bất kỳ cuộc nổi dậy nào.

Vào tối thứ Ba, phát ngôn viên Zabihullah Mujahid khẳng định một chính phủ lâm thời đã được thành lập và lãnh đạo cấp cao Taliban Mullah Mohammad Hassan Akhund sẽ giữ chức thủ tướng.

Ông Akhund từng là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dưới chế độ cũ của Taliban và nằm trong danh sách đen của Liên Hợp Quốc.

Ngoài ra, nhà đồng sáng lập Taliban Abdul Ghani Baradar sẽ là nhân vật số hai trong chính phủ mới. Trước đó, ông Baradar từng là người đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban, giám sát việc ký kết thỏa thuận rút lui của Mỹ vào năm 2020.

Mullah Yaqoob, con trai của người sáng lập Taliban và cố lãnh đạo tối cao Mullah Omar, sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng, trong khi vị trí Bộ trưởng Nội vụ được trao cho Sirajuddin Haqqani, thủ lĩnh của mạng lưới du kích Haqqani, người cũng đã được bổ nhiệm làm phó thủ lĩnh Taliban.

"Nội các mới vẫn chưa hoàn thiện, đây mới chỉ là chính phủ lâm thời", phát ngôn viên Mujahid nói. "Chúng tôi sẽ cố gắng lựa chọn những người từ các vùng miền khác của đất nước."

Theo AFP
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).