Bầu tân tổng giám đốc UNESCO vòng 2: Đại sứ Phạm Sanh Châu tăng 3 lá phiếu

PV 0
Chia sẻ

Đại sứ Phạm Sanh Châu

(Ngày Nay) - Kết quả cuộc bỏ phiếu vòng 2 bầu Tổng giám đốc UNESCO đã được công bố hôm qua 10/10, ứng viên Phạm Sanh Châu của Việt Nam từ 2 phiếu (vòng 1) đã tăng lên 5 phiếu ở vòng 2 - số phiếu ngang bằng với Trung Quốc. Ứng viên Quatar giành số phiếu cao nhất là 20 phiếu nhưng vẫn chưa đủ quá bán để có thể giành chiến thắng.

Cuộc bỏ phiếu vòng 2 bầu tân tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã diễn ra hôm qua 10/10. Số lá phiếu ủng hộ Việt Nam đã tăng lên, điều đó thể hiện vị thế và vai trò của Việt Nam được tăng cường trên trường quốc tế, khi các nước đều đánh giá cao việc chủ động tích cực đóng góp của Việt Nam vào công việc chung của tổ chức UNESCO.

Kết quả cụ thể: ứng viên Hamad Abdul Aziz al-Kawari (Qatar) giành số phiếu cao nhất là 20 phiếu. Tiếp sau lần lượt là các ứng viên Audrey Azoulay (Pháp) được 13 phiếu và ứng viên Moshira Khatab (Ai Cập) được 12 phiếu. Hai ứng viên Phạm Sanh Châu (Việt Nam) và ứng viên Qian Tang (Trung Quốc) đều giành được 5 phiếu. Ứng viên nhận được số phiếu thấp nhất là Vera El Khourey Lacoeuilhe (Lebanon) với 3 phiếu.

Bầu tân tổng giám đốc UNESCO vòng 2: Đại sứ Phạm Sanh Châu tăng 3 lá phiếu - ảnh 1Kết quả cuộc bỏ phiếu vòng 2 hôm 10/10

Trong cuộc bỏ phiếu này, danh sách ứng viên chỉ còn 6 người, thay vì 7 người như vòng 1. Người vắng mặt trong danh sách bỏ phiếu vòng 2 là ứng viên Polad Bülbüloglu (Azerbaijan) - một trong hai người giành số phiếu thấp nhất trong cuộc bỏ phiếu vòng 1.

So với kết quả cuộc bỏ phiếu vòng 1, thứ tự 3 người dẫn đầu vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, ứng viên Qatar giành số phiếu cao nhất trong cuộc bỏ phiếu vòng 2 vẫn chưa đủ số phiếu quá bán (30/58) để được xướng tên là người chiến thắng.

Hội đồng Chấp hành UNESCO gồm 58 thành viên sẽ tiếp tục bỏ phiếu vòng 3 trong ngày hôm nay 11/10. Nếu cuộc bỏ phiếu vòng 3 vẫn chưa thể tìm ra người chiến thắng thì Hội đồng Chấp hành UNESCO sẽ tiếp tục bỏ phiếu vòng 4 và vòng 5 trong thứ 5 và thứ 6 tới. ngày tiếp theo.

Tổng giám đốc UNESCO là người đứng đầu Ban thư ký, điều hành bộ máy hành chính khoảng 2.000 nhân viên tại trụ sở của UNESCO tại Paris, Pháp, cùng các văn phòng trực thuộc trên thế giới. Tổng giám đốc chịu trách nhiệm xây dựng và đệ trình các cơ quan điều hành về chương trình nghị sự, phương hướng, ngân sách, bổ nhiệm và tuyển dụng nhân sự cấp cao của UNESCO. Tổng giám đốc có nhiệm kỳ 4 năm và có thể tái cử lần hai.

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu