Tin Mới

Chấm dứt tấn công vào cơ sở giáo dục

[Ngày Nay] - Theo dữ liệu mới nhất của Liên minh Toàn cầu Bảo vệ Giáo dục khỏi các vụ tấn công (GCPEA) thuộc UNESCO, hơn 14.000 vụ tấn công vũ trang nhằm vào giáo dục đã xảy ra trong vòng 5 năm qua tại 34 quốc gia bị tác động bởi các cuộc xung đột.

Những dữ liệu mới công bố của GCPEA cũng chỉ ra rằng gần 10.000 vụ tấn công đã xảy ra nhằm vào các trường học. 9 quốc gia từng chịu hơn 500 cuộc tấn công chống lại các trường học. Các cơ sở giáo dục đại học đã bị bao vây tại ít nhất 20 quốc gia trên thế giới. 

Chấm dứt tấn công vào cơ sở giáo dục - ảnh 1

Nghiên cứu cũng cho hay các trường học tại ít nhất 30 quốc gia đã bị sử dụng cho mục đích quân sự. Ngoài ra, các học sinh, sinh viên và giáo viên nữ đã thành mục tiêu bị nhắm trực tiếp tại ít nhất 18 quốc gia, nạn nhân của các vụ đánh bom trường học, bắt cóc, hãm hiếp và quấy rối.  Đến nay, 89 quốc gia - gần một nửa trong số tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc - ủng hộ Tuyên bố về trường học an toàn cũng như cam kết thực hiện các bước cụ thể để chấm dứt việc nhắm mục tiêu vào các trường học phổ thông, trường đại học, sinh viên và nhân viên. 

Chấm dứt tấn công vào cơ sở giáo dục - ảnh 2
Chấm dứt tấn công vào cơ sở giáo dục - ảnh 3

UNESCO kêu gọi tất cả các quốc gia bảo vệ giáo dục ở tất cả các cấp, trong đó có giáo dục đại học, khỏi các vụ tấn công trong các cuộc xung đột vũ trang. “Tấn công vào giáo dục là các cuộc tấn công vào kiến thức và sức mạnh mà nó mang lại để biến đổi cuộc sống, để xây dựng tương lai” - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Giáo dục của UNESCO Giannini nói. “Sự cần thiết phải bảo vệ giáo dục trong thời kỳ khủng hoảng và xung đột - và biến nó thành một sức mạnh để hòa giải - chưa bao giờ cấp bách như vậy”.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo