Chỉ định Nghệ sĩ vì Hòa bình UNESCO

Hani 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Irina Bokova, đã chỉ định nhà văn nổi tiếng người Algeria, Ahlem Moteghanemi, là Nghệ sĩ vì Hòa bình UNESCO.

Danh hiệu này đã được trao cho bà Mosteghanemi nhằm ghi nhận những cống hiến thông qua các tác phẩm của bà trong việc thúc đẩy công bằng xã hội và giáo dục cho thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi xung đột, cũng như cam kết của bà với những lý tưởng và mục đích của tổ chức.

Là nữ nhà văn có những tác phẩm được đọc nhiều nhất trong thế giới Ả Rập, bà Mosteghanemi là tiểu thuyết gia người Algeria nói tiếng Ả Rập đầu tiên. Bộ ba tác phẩm của bà (Memories of the flesh, Chaos of the senses, và Passenger of a bed), đã bán được hàng triệu bản và mang về cho bà tiếng tăm vang dội, hiện nay bà có hơn 10 triệu người hâm mộ theo dõi trên Facebook. Cho đến nay, sách của bà đã đạt được những thành công lớn. Một trong số đó là cuốn sách mới nhất của bà mang tựa đề “The black fit you so well”.

Chỉ định Nghệ sĩ vì Hòa bình UNESCO - ảnh 1Mosteghanemi là tiểu thuyết gia người Algeria nói tiếng Ả Rập đầu tiên

Sau khi hoàn thành chương trình tiến sỹ tại đại học Pháp Sorbonne với luận án về “Hình tượng phụ nữ trong văn học Algeria đương đại”, bà Mosteghanemi chuyển đến Paris cùng gia đình và làm việc cho nhiều tạp chí khác nhau. Đồng thời, bà bắt đầu viết cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình và chuyển từ thơ sang văn xuôi. Khi nhắc đến điều đó, bà đã nói: "Khi mất đi tình yêu, ta sáng tác thơ, khi mất đi quê hương, ta viết tiểu thuyết".

Trong hơn 40 năm, đồng thời với việc làm phong phú thêm nền văn học tiếng Ả Rập với những tác phẩm tình cảm và nên thơ nhận được nhiều ca ngợi, bà Mosteghanemi đã góp phần nâng cao nhận thức phòng chống tham nhũng, bất công và ủng hộ quyền phụ nữ. Bà là đại sứ của Algeria Foundation "FOREM", tổ chức đã hỗ trợ 13.000 trẻ mồ côi, và được Quỹ “Trẻ em hòa bình ở Yemen” bình chọn là Nhân vật của năm 2015.

Với vai trò là Nghệ sĩ vì Hòa bình UNESCO, bà Mosteghanemi sẽ tham gia những sự kiện lớn do các Văn phòng Vùng của UNESCO về Giáo dục tổ chức ở Beirut, khu vực Trung Đông và ở trụ sở chính để phát biểu tại lễ nhậm chức của sự kiện, trong lễ bế mạc hoặc chủ trì các hội nghị bàn tròn. Hơn nữa, bà cũng sẽ tham gia viết các bài báo cho những tờ báo quan trọng nhằm thu hút sự quan tâm của dư luận đối với các hoạt động của Tổ chức về các vấn đề như công bằng xã hội và giáo dục cho trẻ bị tổn thương bởi các cuộc xung đột, đồng thời, những nhận xét của bà về các sự kiện hiện tại cũng sẽ nhấn mạnh các hoạt động của UNESCO.

Trong những lần xuất hiện trước công chúng và các bài phát biểu của mình, bà Mostaghanemi cam kết sẽ sử dụng chuyên môn và uy tín của bản thân để nâng cao nhận thức của cộng đồng về những hoạt động của UNESCO và giá trị của những hoạt động đó.

Bà Mostaghanemi hiện nay đang tham gia vào hoạt động kêu gọi viện trợ cho người tị nạn Syria ở Trung Đông. Vì vậy, bà đã tham gia phát động một chiến dịch để mua và thu thập quần áo để giúp đỡ người tị nạn Syria vượt qua mùa Đông khắc nghiệt và sớm có kế hoạch đồng hành với Hội Chữ thập đỏ Arab đến các trại tị nạn ở Jordan để phân phối các vật phẩm thu thập được.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu