Chính thức chỉ định Tiểu vương quốc Sharjah làm Thủ đô Sách Thế giới 2019

PV 0
Chia sẻ

Lễ kí kết Biên bản ghi nhớ xác nhận Sharjah được chỉ định làm Thủ đô Sách Thế giới cho năm 2019

(Ngày Nay) - UNESCO và Sharjah thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất  (UAE) đã ký một Biên bản ghi nhớ xác nhận việc Sharjah được chỉ định làm Thủ đô Sách Thế giới cho năm 2019.

Lễ ký kết đã được tiến hành với sự chứng kiến của Tổng giám đốc UNESCO, bà Irina Bokova; bà Sheikha Bodour bint Sultan Al Qasimi, ông Hussain al Hammadi, Bộ trưởng Giáo dục UAE, và Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UAE và ông Abdullah Ali Misbah Al-Nuaimi, Đại diện thường trực của UAE cho UNESCO.

Vào tháng 6 năm nay, Sharjah được Tổng giám đốc của UNESCO, Irina Bokova, chọn làm Thủ đô Sách Thế giới năm 2019 theo đề xuất của Ủy ban Cố vấn tại cuộc họp diễn ra ở Trụ sở Hiệp hội Liên đoàn Thư viện Quốc tế (IFLA) tại La Haye.

Mỗi năm, UNESCO và các tổ chức quốc tế đại diện cho hai lĩnh vực chính của ngành công nghiệp sách - Hiệp hội các nhà xuất bản Quốc tế (IPA) và Hiệp hội Liên đoàn Thư viện Quốc tế (IFLA) - đều chọn ra một “Thủ đô Sách Quốc tế”. Sáng kiến này, ngoài nhằm để kỷ niệm Ngày Sách Thế giới và Ngày Bản quyền, còn thể hiện sự cam kết hợp tác của các bên liên quan chính trong thế giới xuất bản và các thành phố để quảng bá sách và nền tri thức, học vấn.

Sharjah đã được chọn để trở thành Thủ đô Sách Thế giới vào năm 2019 do tính chất sáng tạo, toàn diện và bao quát của các hoạt động, trong đó có một chương trình hoạt động dựa vào cộng đồng, và đặc biệt là các đề xuất rất sáng tạo để thu hút số dân di cư rất lớn.

Với khẩu hiệu "Đọc - bạn đang ở Sharjah", chương trình tập trung vào 6 chủ đề: Sự toàn diện, Việc đọc, Di sản, Tiếp cận, Xuất bản và Trẻ em. Trong số các sự kiện khác, sẽ có một hội nghị về Tự do Ngôn luận, một cuộc thi cho các nhà thơ trẻ, các hội thảo về việc tạo ra các cuốn sách Braille (sách giáo khoa phục vụ cho học sinh khiếm thị) và sách xúc giác cũng như nhiều sự kiện cho dân số đa sắc tộc của Sharjah.

Mục tiêu của thành phố là thúc đẩy văn hoá đọc ở các tiểu vương quốc Arập thống nhất và tạo ra các sáng kiến mới để đối phó với thách thức của sáng tạo văn học trong khu vực và trong phần còn lại của thế giới Ả Rập.

Tổng giám đốc UNESCO đã chúc mừng Sharjah nhân sự kiện Thủ đô Sách Thế giới đã gần 20 năm sau khi Sharjah được UNESCO công nhận là "Thủ đô Văn hoá của Ả rập" vào năm 1998. Bà Irina Bokova nhấn mạnh: "Danh hiệu mới nhất này củng cố sự hợp tác Giữa UNESCO và UAE, đặc biệt hơn với Sharjah, niềm tự hào của Văn hoá Ả Rập để tôn vinh các anh hung, di sản, cá nhân, các nhóm hoặc các tổ chức phổ biến kiến thức sâu rộng hơn về nghệ thuật và văn hoá Ả Rập". Bà Bokova đánh giá cao các sáng kiến của Sharjah trong việc thúc đẩy sách và khả năng đọc hiểu thông qua Hội chợ sách quốc tế hàng năm của Sharjah, đã tồn tại từ hơn 30 năm nay. Đây là một cơ hội xuất sắc thu hút các nhà xuất bản và tác giả nổi tiếng quốc tế.

Sharjah là thành phố thứ 19 trở thành Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được lựa chọn trước đó là Madrid (2001), Alexandria (2002), New Delhi (2003), Antwerp (2004), Montreal (2005), Turin (2006), Bogota (2007), Amsterdam (2008), Beirut (2009) (Năm 2014), Port Harcourt (2014), Incheon (2015), Wroclaw (2016), Conakry (2017) và Athens (2018).

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu