Tin Mới

Diễn đàn Thế giới về Văn hóa và Lương thực của UNESCO tổ chức tại Ý

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Thành phố ẩm thực sáng tạo của UNESCO - Parma sẽ tổ chức Diễn đàn Văn hóa và Lương thực Thế giới đầu tiên của UNESCO với chủ đề: Chiến lược đổi mới vì sự phát triển bền vững nhằm thúc đẩy sự đóng góp của văn hóa và lương thực cho nhiệm vụ bảo tồn môi trường, cũng như tăng cường sự gắn kết xã hội thông qua việc bảo vệ văn hóa và bí quyết truyền thống trong hai ngày 12 và ngày 13/9.

Ẩm thực là phương tiện để đối thoại liên văn hóa.

Diễn đàn sẽ cung cấp một nền tảng đối thoại cho năm nhóm thảo luận, quy tụ khoảng 150 chuyên gia quốc tế, các học giả và các chuyên gia ẩm thực cùng với các đại diện của nhiều chính phủ và đại diện các tổ chức liên chính phủ, cũng như các tổ chức phi chính phủ.

Những người tham gia diễn đàn sẽ cùng đánh giá những cách thức mà văn hóa và ẩm thực có thể đóng góp vào kết quả của Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc vì sự phát triển bền vững. Bên cạnh đó, diễn đàn sẽ tìm hiểu sự tương tác giữa văn hóa và ẩm thực, dưới tác động của cả xã hội và môi trường, đặc biệt chú ý đến biến đổi xã hội và khí hậu, xóa đói giảm nghèo và giáo dục vì sự phát triển bền vững.

Trong số các diễn giả, đầu bếp Massimo Bottura của Nhà hàng ba sao Michelin trình bày về vấn đề khám phá ý tưởng sáng tạo lại truyền thống, bao gồm cả việc sử dụng lương thực như một phương tiện để đối thoại liên văn hóa.

Đại diện sáu thành phố sáng tạo của UNESCO về ẩm thực gồm Macao (Trung Quốc), thành phố Panama (Panama), Östersund (Thụy Điển), Tsuruoka (Nhật Bản), Florianópolis (Brazil) và Parma (Ý) cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm đại phương trong Diễn đàn thế giới này.

Ngoài ra, tại Diễn đàn cũng có một số sự kiện bên lề bao gồm nấu ăn với các đầu bếp từ khắp nơi trên thế giới, cũng như trao đổi về vai trò của Khu dự trữ sinh quyển, Công viên địa chất và Di sản thế giới của UNESCO với tư cách là nhân tố của sự phát triển bền vững.

Là cơ quan lãnh đạo của Liên hợp quốc về văn hóa, giáo dục và khoa học, UNESCO mang đến một viễn cảnh tổng hợp và đa ngành cho lĩnh vực nghiên cứu này, điều này đang đạt được tầm quan trọng khi tăng trưởng dân số đang thách thức những nỗ lực giảm chất thải và cải thiện an ninh lương thực của các quốc gia.

Văn hóa và lương thực được liên kết chặt chẽ, từ các phương thức canh tác truyền thống và thực phẩm tại những địa điểm được UNESCO công nhận là Di sản thế giới cũng như trong Danh sách đại diện của Di sản văn hóa phi vật thể của con người, đến các tập quán đương đại mới nổi tại các thành phố ẩm thực sáng tạo của UNESCO. Văn hóa thể hiện lối sống và hành vi của chúng ta, ảnh hưởng đến mô hình người tiêu dùng và tác động đến toàn bộ hệ thống lương thực thế giới.

Năm nay, Parma, một thành viên tích cực của Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO đăng cai tổ chức Diễn đàn với sự phối hợp với Chính phủ Cộng hòa Ý và Vùng Emilia Romagna.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo