Giải thưởng UNESCO - Nhật Bản về Giáo dục vì sự Phát triển Bền vững

PV 0
Chia sẻ

Một hoạt động trong dự án “Học tập Phổ biến Zikra”

(Ngày Nay) - Giải thưởng UNESCO-Nhật Bản về Giáo dục vì sự Phát triển Bền vững năm nay được trao cho dự án “Học tập Phổ biến Zikra” của Vương quốc Hashemite (Jordan); dự án Hard Rain của Liên hiê%3ḅp các Vương quốc Anh và Bắc Ailen; và Dự án Trường tiểu học Sihlengeni thuộc Cộng hòa Zimbabwe.

Chương trình “Học tập Phổ biến Zikra” mang đến những giải đáp sáng tạo và năng động đối với những thách thức về xã hội, kinh tế và môi trường ở các cộng đồng dân cư ở khu vực Ảrập. Thông qua hoạt động “Trao đổi du lịch”, Zikra cho phép mọi người kết nối lại với nền văn hoá và truyền thống địa phương của họ và tạo ra những giải pháp bền vững đồng thời đem lại những lợi ích kinh tế. Các hoạt động khác bao gồm xây dựng hội thảo năng lực và tập huấn tại các cơ sở giáo dục.

Dự án “Hard Rain” và tiếp sau đó là "Whole Earth" đã đưa nghệ thuật, khoa học và giáo dục lại gần nhau, cùng nâng cao nhận thức về các vấn đề toàn cầu như nghèo đói và biến đổi khí hậu, suy nghĩ và hành động hướng tới tương lai tích cực hơn. Dự án có sự tham gia của các nghệ sỹ nổi tiếng thế giới, các nhà khoa học để truyền tải thông điệp đến các trường học và các trường đại học, cũng như tất cả cộng đồng thông qua các cuộc triển lãm, sách, phim, cuộc nói chuyện và các sự kiện.

Dự án Trường tiểu học Sihlengeni, nằm ở vùng nông thôn khô cằn của Zimbabwe không chỉ có sức ảnh hưởng đến 17 giáo viên và 738 học sinh - chủ yếu là trẻ em nông dân từ những hộ gia đình làm nông thu nhập thấp - mà còn đến cả cộng đồng lân cận. Thông qua một cách tiếp cận đầy hứng khởi, có sự tham gia của nhiều phía, trường học đã áp dụng các nguyên tắc giáo dục vì sự phát triển bền vững để cung cấp nền giáo dục có chất lượng cũng như tăng khả năng tiếp cận với môi trường sạch, thực phẩm và nguồn nước của cộng đồng.

Ba dự án chiến thắng năm nay đã được lựa chọn từ hơn 100 đề cử gửi đến từ các chính phủ của các quốc gia thành viên của UNESCO cũng như các tổ chức đối tác chính thức của UNESCO.

Giải thưởng này được tài trợ bởi Chính phủ Nhật Bản, được thành lập bởi Ban điều hành UNESCO trong khuôn khổ Chương trình hành động Toàn cầu về Giáo dục vì sự phát triển bền vững nhằm giới thiệu và tưởng thưởng các dự án và chương trình giáo dục bền vững xuất sắc. Đây là lần thứ ba giải thưởng được trao, với tổng giá trị lên đến 150.000 USD.

Tổng giám đốc của UNESCO và Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nhật Bản sẽ trao giải cho ba dự án tại một buổi lễ chính thức tại Trụ sở UNESCO tại Paris ngày 3 tháng 11 năm 2017, trong kỳ họp thứ 39 của Đại hội UNESCO.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu