Tin Mới

Giới trẻ Việt Nam bày tỏ quan điểm về tương lai của giáo dục STEM

[Ngày Nay] - Giới trẻ Việt Nam bày tỏ quan điểm về tương lai của giáo dục STEM tại STEM-SPEAK Việt Nam - Hợp tác với UNESCO, CED & MICROSOFT

Ngày 26-28 /7/2018 tại Hà Nội - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) và Microsoft hợp tác với Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã tổ chức hội thảo STEM SPEAK 2018 với sự tham của 38 thanh niên Việt Nam từ khắp đất nước để cùng trao đổi, phát triển một tầm nhìn hòa nhập liên quan đến các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM: Science – Technology – Engineering - Mathematics).

Các chuyên gia của UNESCO đã hướng dẫn người tham gia bước ra khỏi vùng thoải mái của mình một cách có hệ thống và đi vào  không gian không xác định bằng cách khám phá các tương lai-thay thế. Mục đích của việc đào tạo là cho phép người tham gia khám phá tầm nhìn của họ và những suy nghĩ sáng tạo cũng như xây dựng tầm nhìn về một tương lai bền vững với STEM.

Với môi trường thay đổi nhanh chóng của ngành công nghiệp 4.0, các chuyên gia trẻ cần nhiều hơn chứ không chỉ riêng trình độ kỹ thuật - họ cần phải suy nghĩ một cách sáng tạo và xác định các giải pháp sáng tạo cho những thách thức toàn cầu. Những người tham gia cần suy nghĩ kỹ lưỡng về việc giáo dục STEM để hướng đến tương lai. Phần lớn người tham gia thuộc nữ giới, với nhiều ngành nghề khác nhau, như sinh viên, giáo viên, nhà nghiên cứu.

Thông qua việc sử dụng các cách tiếp cận sáng tạo, đổi mới và độc đáo, STEM-SPEAK hướng đến việc giải quyết vô số các vấn đề xã hội bao gồm việc thu hẹp khoảng cách giới trong nghề nghiệp và giáo dục liên quan đến STEM. Hội thảo cũng nhằm mục đích xác định các vấn đề cản trở thanh niên, đặc biệt là các cô gái trẻ và phụ nữ, theo đuổi sự nghiệp STEM và đề xuất các giải pháp sáng tạo để giải quyết các vấn đề này.

Bà Lê Hồng Nhi (Microsoft Philanthropies Vietnam) nhấn mạnh rằng công nghệ là chìa khóa mở ra nhiều cơ hội cho sự tăng trưởng và phát triển. Để Việt Nam có thể vươn lên và tỏa sáng trong hành trình chuyển đổi, việc nuôi dưỡng tâm trí của thế hệ tiếp theo với STEM nên là ưu tiên hàng đầu ngay bây giờ, và cả trong tương lai. Nhiệm vụ này nên được tiến hành trên quy mô lớn, liên tục và quan trọng nhất là toàn diện cho tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ và người khuyết tật.

Đại diện UNESCO tại Việt Nam, Michael Croft, vạch ra mối liên hệ với bối cảnh rộng lớn hơn, rằng STEM trao quyền cho thanh niên để thúc đẩy phát triển bền vững. Mọi thành phần xã hội đều cần tham gia, bao gồm cả trẻ em gái và phụ nữ trẻ, các nhóm bị thiệt thòi và dễ bị tổn thương.

Hani

 

 

Thanh niên Việt Nam chụp ảnh lưu niệm sau chương trình hội thảo.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo