Tin Mới

Giúp nữ vận động viên Kazakhstan sau khi nghỉ thi đấu tái hòa nhập

[Ngày Nay] - Vào ngày 13 và 14/12/2018, Văn phòng UNESCO tại Almaty và Ủy ban Olympic quốc gia Cộng hòa Kazakhstan đã thực hiện một dự án thí điểm nhằm xây dựng năng lực và hỗ trợ cho các nữ vận động viên đã hoàn thành sự nghiệp thể thao của mình, giúp họ đạt được sự tái hòa nhập và chuyển sang hoạt động chuyên nghiệp khác trong khuôn khổ Kế hoạch hành động Kazan 2017.

Dự án thí điểm chuyển đổi nghề nghiệp dành cho nữ vận động viên của UNESCO bao gồm một hội thảo đào tạo tương tác kéo dài hai ngày cho 30 nữ vận động viên (hầu hết những người tham gia đến từ các vùng nông thôn của Kazakhstan) nhằm phát triển kỹ năng giao tiếp, tự trình bày và hiểu biết về tài chính, cung cấp cho họ hướng dẫn nghề nghiệp, giúp họ bộc lộ thiên hướng cũng như cho các vận động viên biết các cơ hội giáo dục dành cho họ.

Mỗi hội thảo đào tạo bao gồm các phần lý thuyết và thực hành cho phép người tham gia dự án áp dụng kiến thức và kỹ năng mới ngay vào thực tế. Sau khi kết thúc sự nghiệp thể thao, một số vận động viên đã đạt được những thành công nhất định. Tuy nhiên, một vận động viên thể thao chuyên nghiệp (nhất là vận động viên các môn Olympic) thường khá ngắn ngủi và sau đó là điểm rơi phong độ. Trung bình, các vận động viên kết thúc sự nghiệp ở tuổi 30, nhưng không phải ai cũng có thể tiếp tục sự nghiệp trong lĩnh vực thể thao do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như chấn thương, nghỉ ngơi dài hạn do bệnh tật hoặc thai sản.

Ở cấp độ quốc tế, các vận động viên có thành tích cao phải đi liền với giáo dục, nói cách khác, không có giáo dục, họ không thể theo đuổi sự nghiệp thể thao. Thành tích tốt ở trường, kết hợp với thành tích cao trong thể thao có thể giúp các vận động viên nhận được một khoản trợ cấp từ tổ chức giáo dục đại học có uy tín.

Vì một số vận động viên Kazakhstan vốn không được giáo dục đầy đủ nên không thể tham gia vào bất kỳ lĩnh vực hoạt động chuyên nghiệp nào hay tiếp tục hội nhập xã hội sau khi kết thúc sự nghiệp thể thao. Do đó, giáo dục dành cho các vận động viên là mối quan tâm rất phù hợp ở Kazakhstan. Điều quan trọng cần lưu ý là các nữ vận động viên thường gặp khó khăn hơn trong việc tiếp tục phấn đấu trong lĩnh vực thể thao. Thật không may, chưa có nhiều thông tin về các nữ vận động viên theo đuổi nghề thể thao sau khi kết thúc sự nghiệp vận động viên ở Kazakhstan. Một số nữ vận động viên tiếp tục làm quản lý trong lĩnh vực thể thao, một số trở thành huấn luyện viên, giáo viên giáo dục thể chất và một phần nhỏ là huấn luyện viên gym, nhưng hầu hết các cựu nữ vận động viên vẫn không thể tham gia vào thị trường lao động do thiếu giáo dục và kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

Sự ra mắt của dự án này rất quan trọng đối với các nữ vận động viên. Là một trong những vấn đề thường bị bỏ qua và ít nhận được sự quan tâm, thế nên sự thích nghi xã hội của các nữ vận động viên sẽ là một hướng gián tiếp nhưng quan trọng đối với sự phát triển của thể thao ở Kazakhstan.

Có thể, dự án cũng khiến các nữ vận động viên còn đang trên đỉnh cao sự nghiệp sẽ chú ý hơn đến tương lai của họ và lên kế hoạch chuyển sang một hoạt động chuyên nghiệp khác trước khi chấm dứt sự nghiệp thể thao của mình.

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo