Tin Mới

Hà Nội được UNESCO công nhận là thành phố sáng tạo

Báo nói Ngày Nay
Ngày 31-10, Sở VH-TT Hà Nội cho biết, Ủy ban di sản thế giới (UNESCO) đã tiến hành xem xét bỏ phiếu và đã công nhận Hà Nội là thành phố sáng tạo cùng với 66 thành phố khác trên thế giới. Nâng tổng số mạng lưới thành phố sáng tạo lên 246.

Ảnh Internet

Theo đó, Hà Nội vinh dự trở thành thành viên của mạng lưới thành phố sáng tạo (lĩnh vực Thiết kế). Mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO được thành lập năm 2004 nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố với việc lấy “nguồn lực văn hóa” và “sáng tạo văn hóa” làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững. Hà Nội đã lựa chọn lĩnh vực thiết kế để xây dựng hồ sơ đệ trình UNESCO xét ghi danh.

Cùng lọt vào danh sách 66 thành phố được công nhận thành phố sáng tạo lần này với Hà Nội, ở châu Á còn có:
- Thành phố Wonju (lĩnh vực văn chương) và Jinju (lĩnh vực thủ công mỹ nghệ) của Hàn Quốc.
- Thành phố Dương Châu (lĩnh vực ẩm thực) và thành phố Nam Ninh (lĩnh vực văn chương) của Trung Quốc.
- Thành phố Ambon của Indonesia (lĩnh vực âm nhạc).
 -Thành phố Asahikawa của Nhật Bản (lĩnh vực thiết kế)
- Thủ đô Bangkok (lĩnh vực thiết kế) và thành phố Sukhothai (lĩnh vực thủ công mỹ nghệ) của Thái Lan.
- Thành phố Cebu của Philippines (lĩnh vực thiết kế)
- Thành phố Hyderabad (lĩnh vực ẩm thực) và Mumbai (lĩnh vực điện ảnh) của Ấn Độ.

Tham gia mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO là bước đi đầu tiên nhưng có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu nâng cao vị thế và tạo dựng hình ảnh mới, hấp dẫn hơn cho Hà Nội. Để thực hiện cam kết, Hà Nội sẽ cụ thể hóa bằng chương trình hành động dài hạn về tầm nhìn và kết nối các chính sách của Thành phố nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp văn hóa nói riêng và làm giàu nguồn lực văn hóa, sức mạnh mềm của Hà Nội nói chung. Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ tạo tiền đề thúc đẩy các Thành phố khác của Việt Nam tham gia mạng lưới Thành phố sáng tạo, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của mạng lưới, khẳng định vị trí và tầm vóc Thủ đô sáng tạo của nước Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo