Tin Mới

Hợp tác để chia sẻ lợi ích lớn hơn

[Ngày Nay] - Tổ chức UNESCO khởi động giai đoạn thứ hai của chương trình Di sản và Bảo tàng Thế giới cùng sự hợp tác của ba thành phố Di sản Thế giới có uy tín: George Town, Melaka (Malaysia) và Vigan (Philippines).

Nhờ sự tái tài trợ rộng rãi từ chính phủ Nhật Bản thông qua tổ chức UNESCO, ba thị trấn lịch sử sẽ thiết kế và triển khai một loạt các hoạt động, tăng cường mối quan hệ giữa Di sản thế giới và cộng đồng địa phương thông qua các bảo tàng và lĩnh vực sáng tạo.

Hội thảo 3 ngày diễn ra từ ngày 29-31/10/2018 tại Georgetown, kết hợp các cuộc thảo luận trong lớp, làm việc theo nhóm và thăm thực địa. Hơn 70 người tham dự đã đến và chia sẻ sự hiểu biết của họ về những thách thức chung như gia tăng áp lực phát triển, các kỹ năng truyền thống và di sản cộng đồng hiện đang gặp nguy hiểm vì những thay đổi về thế hệ và nhân khẩu học; cũng như sự xa cách của thế hệ trẻ đối với những cội nguồn văn hóa.

Với bề dày đa dạng văn hóa nhiều thế kỷ, và là thị trấn của các cảng thương mại lớn, ba thành phố nói trên đã cam kết thực hiện các dự án như sự hồi sinh của lò nung truyền thống; hỗ trợ các ngành sáng tạo và nâng cao thương hiệu Di sản Thế giới; lập bản đồ văn hóa; triển lãm cộng đồng; và các hoạt động tiếp cận để thắt chặt mối quan hệ giữa các công dân trẻ và nền di sản địa phương. Dự án cũng nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác lâu dài giữa các chuyên gia của tiểu vùng, xây dựng trên kinh nghiệm trước đây ở các nước Mekong.

Các đại diện từ ba thành phố di sản thế giới sẽ gặp lại trong và sau khi hoàn thành dự án để đánh giá tiến độ tương ứng và chia sẻ kinh nghiệm.

Hội thảo 3 ngày đã được tổ chức thành công bởi sự phối hợp của cơ quan quản lý Di sản Thế giới George Town (GTWHI). Buổi khai mạc hội thảo có sự hiện diện của ông YB Yeoh Soon Hin, Chủ tịch Ủy ban Di sản, Văn hóa và Nghệ thuật của Sở Phát triển Du lịch Penang; ông Shinichiro Kanaya, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Penang; và ông Juan Carlo S. Medina, Thị trưởng thành phố Vigan.

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo