Tin Mới

Kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận Dân ca Quan họ Bắc Ninh là Di sản

[Ngày Nay] - Tối 23/2, Lễ kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã diễn ra tại thành phố Bắc Ninh.

Ngày 30/9/2009, Dân ca Quan họ đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là một hình thái hoạt động độc đáo, là một loại hình nghệ thuật đạt tới trình độ cao về diễn xướng, lời ca và âm nhạc tổng hợp, hòa quyện với các phong tục, tập quán, tín ngưỡng, lễ hội đậm chất trữ tình hào hoa, thanh lịch và gắn kết cộng đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định, 10 năm qua, Bắc Ninh đã thực hiện tốt các nội dung Việt Nam cam kết với UNESCO về bảo tồn Dân ca Quan họ, như truyền dạy, phục dựng không gian diễn xướng truyền thống, tuyên truyền quảng bá ra thế giới; đầu tư cơ sở vật chất, .... Đặc biệt, Bắc Ninh là tỉnh đi đầu và duy nhất trong cả nước cho đến nay có chính sách trợ cấp hàng tháng cho nghệ nhân Dân ca Quan họ - những “báu vật” nhân văn sống. Quan họ đã mang một sức sống mới, hòa trong nhịp thở của thời đại. Ý thức cộng đồng về giá trị của di sản ngày càng sâu sắc hơn. Giá trị truyền thống luôn là cội nguồn sức mạnh trường tồn.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc trong việc thực hiện cam kết với UNESCO ngày 1/2/2019, Thủ tướng đã tặng Bằng khen cho nhân dân và cán bộ tỉnh Bắc Ninh.

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo