Tin Mới

Mang hồn Việt tới xứ Phù Tang

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Từ năm 2001, Lễ hội Harujuku Omotesando Genki Matsuri Super Yosakoi (gọi tắt là Lễ hội Super Yosakoi) được tổ chức tại khu vực Harajuku (Tokyo, Nhật Bản), thu hút hơn 100 đội yosakoi và hàng trăm nghìn khách tham quan mỗi năm. Năm nay, trong hai ngày 24-25 tháng 8, đội Hanuyo - đại diện duy nhất tới từ Việt Nam đã mang tới lễ hội bài diễn "Hồn Nước" (水魂 - Mizudamashii) với sự tham gia trình diễn của 60 thành viên.

"Hồn Nước" là sự kết hợp đặc biệt giữa Nghệ thuật múa rối nước và điệu múa Yosakoi, với phần âm nhạc được thực hiện bởi R-GrooveSounds Studio tại Nhật Bản, phần biên đạo và trang phục được thực hiện bởi chính các thành viên Hanuyo. Khai thác những đặc trưng của nghệ thuật truyền thống này, Hanuyo cố gắng tạo nên một vở diễn hoàn chỉnh với sự xuất hiện của những người nghệ nhân và những chú rối nước theo một góc nhìn mới lạ. Bên cạnh đó, bài diễn còn tập trung thể hiện yếu tố Nước - thứ làm cho Rối Nước nổi bật giữa muôn vàn nghệ thuật rối trên thế giới.

Mang hồn Việt tới xứ Phù Tang  - ảnh 1

“Hồn Nước” mở màn bằng câu chào quen thuộc của chú Tễu: “Ơ này bà con ơi!” cùng những giai điệu quen thuộc của Rối Nước. Trong lễ hội Hoa Anh Đào được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 3 vừa qua, Hanuyo cũng đã nhận được sự đón nhận của đông đảo người khán giả khi tái hiện một sân khấu rối nước thông qua Yosakoi. Với mong muốn làm một chiếc cầu nhỏ bé kết nối nền văn hóa giữa hai đất nước Việt Nam - Nhật Bản, Hanuyo đã chọn lễ hội Super Yosakoi 2019 tổ chức tại Tokyo là điểm đến tiếp theo trong hành trình của mình. Sau 2 ngày biểu diễn, đi qua 3 sân khấu lớn và 2 đường diễu hành, Hanuyo đã được trải nghiệm không khí lễ hội đậm chất Yosakoi tại Nhật bản với tinh thần lạc quan, thân thiện của nhiều đội Yosakoi khác và sự cổ vũ nhiệt thành của khán giả.

Lần thứ 2 tham gia lễ hội Harujuku Omotesando Genki Matsuri Super Yosakoi, Hanuyo vẫn mang trong mình những nhiệt huyết của tuổi trẻ, của những chú chuồn chuồn cánh mỏng nhưng mạnh mẽ như biểu tượng của đội, cùng với đó là những giá trị truyền thống của Việt Nam được lồng ghép khéo léo trong “điệu vũ của nụ cười” theo một cách rất riêng.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo