Tin Mới

Na Uy hỗ trợ cho UNESCO với tổng kinh phí chưa từng có

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Sau bản đánh giá tích cực đối với UNESCO của Mạng lưới đánh giá hiệu quả tổ chức đa phương (MOPAN), UNESCO và Na Uy đã ký 3 thỏa thuận hợp tác nhằm hỗ trợ cho các chương trình của UNESCO, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục. Tổng kinh phí hỗ trợ lên tới 14,8 triệu USD đã cho thấy niềm tin của Na Uy vào những hoạt động của UNESCO.

Thảo thuận hợp tác mới này sẽ hỗ trợ cho nhiều hoạt động kiến tạo hòa bình của UNESCO. Na Uy đặc biệt chú trọng tăng cường hỗ trợ giáo dục, bảo vệ Di sản Thế giới, nhất là các di sản thiên nhiên ở châu Phi, cũng như những chương trình của UNESCO nhằm thúc đẩy truyền thông tự do, độc lập. Thỏa thuận cũng dự kiến hỗ trợ cho các hoạt động liên quan đến tự do sáng tạo nghệ thuật, quản lý bền vững các vùng biển và ven biển, thúc đẩy đa dạng văn hóa trong trường hợp xung đột vũ trang và thiên tai.

Thỏa thuận hợp tác trị giá 14,8 triệu USD của Na Uy đánh dấu sự gia tăng đáng kể trong đóng góp tự nguyện của một chính phủ đối với UNESCO. Đóng góp của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu phản ánh ưu tiên chưa từng có của Chính phủ Na Uy cho một tổ chức đa phương.

Bà Iselin Nybo, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Nghiên cứu khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ cho UNESCO và các công việc của tổ chức.

Một sự gia tăng đáng kể và chưa từng có khác liên quan đến đóng góp tài chính của Na Uy cho một hoạt động khác của UNESCO là bảo vệ các nền văn hóa. Khoản đóng góp này trị giá 4,2 triệu USD (cao hơn so với 570.000 USD trong những năm trước).

Tại lễ ký kết, Tổng giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay phát biểu: “Tôi biết ơn Na Uy vì đã cung cấp gói hỗ trợ đặc biệt này cho UNESCO. Thỏa thuận này được xem như một phần mở rộng tự nhiên của đánh giá MOPAN đầu tiên của UNESCO. Sự đánh giá đã nêu bật các di sản và thế mạnh của định vị chiến lược UNESCO. Sự ủng hộ vững chắc của các bạn dành cho chúng tôi rất đa dạng, trên nhiều lĩnh vực khác nhau.  Điều này thể hiện niềm tin của các bạn dành cho những nỗ lực của chúng tôi”.

Được biết, Na Uy đóng vai trò là quốc gia lãnh đạo thể chế đại diện cho các thành viên MOPAN trong đánh giá MOPAN đầu tiên của UNESCO.

Đại sứ Per Egil Selvaag, và Đại diện thường trực của Na Uy tại UNESCO tuyên bố, UNESCO có vai trò cực kỳ quan trọng với tư cách là người giám sát các giá trị phổ quát cơ bản nhất mà các quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã thông qua.

Bằng cách hỗ trợ UNESCO, Na Uy hỗ trợ nhân quyền, tự do ngôn luận, bảo vệ Di sản Thế giới, môi trường biển và quyền giáo dục.

Na Uy khuyến khích các quốc gia đóng góp cho kế hoạch chuyển đổi chiến lược của UNESCO, nhằm hỗ trợ tổ chức này có thêm nguồn lực để có thể thay đổi phù hợp hơn với mục đích hoạt động.

Trong lễ ký kết, Na Uy đã công bố cam kết ba năm đối với các chương trình giáo dục giới tính của UNESCO với khoảng 2,4 triệu USD mỗi năm, với tổng trị giá 7,4 triệu USD.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo