Nhà báo gốc Eritrea giành giải thưởng Tự do Báo chí Thế giới

Quỳnh Hoa 0
Chia sẻ

Ông Dawit Isaak

(Ngày Nay) - Dawit Isaak, nhà báo người Eritrean - Thụy Điển hiện đang bị giam cầm, đã được chọn là người nhận Giải thưởng Tự do Báo chí Thế giới UNESCO/Guillermo Cano năm 2017. 

Ông Isaak đã bị bắt trong một cuộc đàn áp các phương tiện truyền thông vào tháng 9 năm 2001. Lần cuối cùng người ta nhận được thông tin về ông là năm 2005. Vị trí hiện tại của ông vẫn chưa được xác định.

Một hội đồng thẩm định quốc tế độc lập gồm các chuyên gia truyền thông đã nhất trí đề cử ông Isaak với công nhận về sự can đảm, kiên định và cam kết của ông đối với tự do ngôn luận, và đề cử này đã được Tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova xác nhận.

Irina Bokova nói: "Bảo vệ quyền tự do cơ bản đòi hỏi sự quyết tâm và can đảm - kêu gọi những người ủng hộ không sợ hãi. Đây là di sản của Guillermo Cano, và là thông điệp mà chúng tôi gửi đi ngày hôm nay, với quyết định này, để đề cao những cống hiến của Dawit Isaak".

Cilla Benkö, Chủ tịch của Hội đồng thẩm định của Giải thưởng Tự do Báo chí Thế giới UNESCO / Guillermo Cano năm 2017 cho biết: "Dawit Isaak là cái tên tiếp nối danh sách dài những nhà báo can đảm, những người đã kiên trì mang ánh sáng đến những vùng tối tăm, bất chất tất cả để bảo đảm cộng đồng của họ được tiếp cận thông tin. Một số nhà báo đã hy sinh tính mạng của mình trong sự nghiệp theo đuổi sự thật. Rất nhiều người đã bị bỏ tù. Dawit Isaak đã bị giam trong tù gần 16 năm mà không hề qua phiên tòa xét xử nào. Tôi thực sự hi vọng rằng, với giải thưởng này, thế giới sẽ lên tiếng đòi trao trả tự do cho Dawit Isaak”.

Dawit Isaak, nhà viết kịch, nhà báo và nhà văn, đã chuyển đến Thụy Điển vào năm 1987, sau đó ông trở thành công dân Thụy Điển và tự trục xuất bản thân. Sau khi Eritrea giành độc lập, ông trở về quê hương để trở thành một trong những người sáng lập và phóng viên của Setit, tờ báo độc lập đầu tiên trong nước. Ông nổi tiếng với các báo cáo quan trọng và sâu sắc.

Giải thưởng sẽ được trao trong ngày kỷ niệm Ngày Tự do Báo chí Thế giới, ngày 3/5 năm nay, tổ chức tại Jakarta, Indonesia với sự có mặt của Tổng giám đốc của UNESCO, Irina Bokova và Tổng thống Indonesia, Joko Widodo.

Được Ban chấp hành UNESCO thành lập năm 1997, Giải thưởng Tự do Báo chí Thế giới UNESCO / Guillermo Cano hàng năm vinh danh một cá nhân hoặc một tổ chức có đóng góp nổi bật cho việc bảo vệ, thúc đẩy tự do báo chí ở bất cứ nơi nào trên thế giới, đặc biệt là trường hợp đạt được những thành tựu đó trong tình trạng đối mặt với nguy hiểm.

Giải thưởng trị giá 25.000 đô la Mỹ (hơn 568 triệu VND) này được đặt tên theo Guillermo Cano Isaza, một nhà báo Colombia đã bị ám sát ngay trước tòa soạn báo của ông, tờ El Espectador ở Bogotá vào ngày 17/12/1986, nhằm tôn vinh ông. Giải thưởng được Quỹ Cano (Colombia) và Quỹ Helsingin Sanomat (Phần Lan) tài trợ.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu