Tin Mới

Nơi sinh của Chúa Jesus tại Bethlehem ra khỏi 'Danh sách Nguy hiểm'

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Tại cuộc họp ở Baku tháng 6 năm nay, Ủy ban Di sản Thế giới đã quyết định đưa Nơi sinh của Chúa Jesus: Nhà thờ Chúa giáng sinh và Con đường Hành hương tại Bethlehem ra khỏi Danh sách Di sản Thế giới đang gặp Nguy hiểm.

Nhà thờ Chúa giáng sinh ở Bethlehem.

Ủy ban cho biết quyết định của họ dựa trên việc đánh giá cao chất lượng của việc phục hồi Nhà thờ Chúa giáng sinh (mái nhà, mặt tiền bên ngoài, khảm và cửa).

Sau quyết định hợp tác chặt chẽ với UNESCO vào tháng 10/2011, Palestine đã phê chuẩn sáu công ước của UNESCO và các nghị định thư liên quan trong lĩnh vực bảo vệ di sản văn hóa. Kể từ đó, Palestine đã đạt được những thành tựu cụ thể liên quan đến việc phục hồi một di sản văn hóa đầu tiên được UNESCO công nhận Di sản Thế giới: Nơi sinh của Chúa Jesus: Nhà thờ Chúa giáng sinh và Con đường Hành hương, Bethlehem vào tháng 6/2012. Địa điểm này đã được thêm vào Danh sách Di sản Thế giới đang gặp Nguy hiểm do tình trạng bảo tồn kém của Giáo hội Giáng sinh.

Nơi sinh của Chúa Jesus tại Bethlehem ra khỏi 'Danh sách Nguy hiểm' - ảnh 1

Văn phòng UNESCO tại Ramallah đã chúc mừng chính quyền Palestine và tất cả các bên liên quan, và rất tự hào vì đã đóng góp cho thành tựu to lớn này. Văn phòng UNESCO tại Ramallah đã hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho Bộ Du lịch và Di sản Palestine trong việc chuẩn bị Kế hoạch Quản lý và Bảo tồn khu vực phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Hơn thế nữa, thông qua chương trình phục hồi di sản văn hóa, Văn phòng đã hỗ trợ việc cải tạo hai di sản văn hóa dọc theo tuyến đường hành hương, góp phần khôi phục tuyến đường và cung cấp dịch vụ cho cộng đồng.

Nơi sinh của Chúa Jesus tại Bethlehem ra khỏi 'Danh sách Nguy hiểm' - ảnh 2

Nơi sinh của Chúa Jesus: Nhà thờ Chúa Giáng Sinh và Con đường Hành hương, (Bethlehem, Palestine) cách thành phố Jerusalem 10 km về phía Nam, nằm trên địa điểm được Kitô giáo chính thống xác định là nơi sinh của Chúa Jesus từ thế kỷ thứ 2. Nhà thờ được hoàn thành năm 339 và bị trận hỏa hoạn tàn phá trong thời những cuộc nổi dậy của người Samaritan ở thế kỷ thứ 6. Năm 565, Đế quốc Byzantine xây dựng lại nhà thờ này theo phong cách kiến trúc nguyên thủy, giữ lại các bức tranh khảm sàn tinh xảo từ tòa nhà ban đầu.

Nơi sinh của Chúa Jesus tại Bethlehem ra khỏi 'Danh sách Nguy hiểm' - ảnh 3

Xung quanh Nhà thờ Giáng Sinh có nhiều công trình khác được xây dựng, chủ yếu là tu viện, tạo thành một quần thể kiến trúc tôn giáo tại Bethlehem, nổi bật là Tu viện Giáo hội Chính thống Hy Lạp (Greek Orthodox Monastery); Tu viện Giáo Hội Franciscan (Franciscan Monastery) và Tu viện Giáo Hội Armenia (Armenian Monastery), góp phần hình thành nên một trong những địa điểm quan trọng nhất của tuyến hành hương, phản ánh ảnh hưởng phi thường của Kito giáo về tinh thần và chính trị trong suốt hơn 1500 năm.

Danh sách Di sản Thế giới đang gặp nguy hiểm được lập nên để thông báo cho cộng đồng quốc tế về mối đe dọa đến các di sản thế giới và khuyến khích đưa ra các biện pháp nhằm khắc phục. Các mối đe dọa thường đến từ xung đột vũ trang, thiên tai, đô thị hóa không có kế hoạch, săn trộm, ô nhiễm hoặc các nguyên nhân khác.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo