Tin Mới

Phần Lan tiếp tục hỗ trợ các chương trình giáo dục và tự do ngôn luận của UNESCO

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Phần Lan tiếp tục kéo dài các thỏa thuận với UNESCO với tổng số tiền hỗ trợ trong khuôn khổ các chương trình hợp tác mới lên đến 2,4 triệu euro. Phần Lan là quốc gia hỗ trợ sớm và liên tục cho các chương trình Phát triển Năng lực Giáo dục (CapED) và Phát triển Truyền thông của UNESCO từ năm 2003.

Giáo dục được xem là mục tiêu ưu tiên trong cam kết phát triển quốc tế của Phần Lan, trong đó tập trung vào vấn đề hỗ trợ bình đẳng giới và quyền con người. Phần Lan là một trong những quốc gia sáng lập ra chương trình CapED của UNESCO, một trong những nhân tố đòn bẩy hoạt động của UNESCO nhằm đạt được mục tiêu Chất lượng giáo dục toàn cầu (Mục tiêu 4, trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc năm 2030). Chương trình CapED cung cấp các khóa đào tạo giáo viên và hệ thống hỗ trợ cho các lĩnh vực giáo dục của 25 quốc gia đang phát triển.

Trong lễ ký kết gia hạn thỏa thuận hợp tác, Đại sứ Tuomas Tapio, Đại diện thường trực Phần Lan tại UNESCO phát biểu đánh giá cao, các chương trình hành động của UNESCO liên quan đến nhiều thách thức toàn cầu mà các quốc gia đang phải đối mặt. Phần Lan từ lâu đã ủng hộ UNESCO cũng như nhận thức rõ vai trò quan trọng của tổ chức này trong hệ thống Liên hợp quốc, đặc biệt là về lĩnh vực giáo dục và tự do ngôn luận.

Tổng giám đốc UNESCO bà Audrey Azoulay hoan nghênh sự hỗ trợ mới này đối với những nỗ lực không mệt mỏi của UNESCO. “Tôi hoan nghênh cam kết của Phần Lan với UNESCO. Quan hệ đối tác mới này khẳng định xu hướng mới của nhiều quốc gia là đầu tư vào các dự án chuyển đổi xã hội dài hạn như giáo dục và tự do ngôn luận”. Phần Lan cũng xác nhận cam kết liên tục của mình đối với Chương trình quốc tế về phát triển truyền thông (IPDC). Đóng góp này cho phép Chương trình tiếp tục thúc đẩy truyền thông độc lập và tự do trên toàn thế giới.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo