Tin Mới

Phát hiện quan tài bằng đá 2.000 năm tuổi lớn nhất ở Alexandria

Các nhà khảo cổ đã khai quật được một quan tài bằng đá hoa cương dài 2,6m chôn cất ở Ai Cập cách đây 2.000 năm bên cạnh một đầu đá khổng lồ. Quan tài này được cho là chiếc lớn nhất từng được tìm thấy ở Alexandia.

Quan tài bằng đá khổng lồ được chôn sâu hơn 4.9m bên cạnh một đầu bằng đá ngọc thạch khổng lồ - có thể thuộc về người đàn ông sở hữu ngôi mộ này.

Các chuyên gia cho rằng quan tài cổ xưa này vẫn chưa bị ảnh hưởng kể từ khi chôn cất hàng ngàn năm trước trong thời kỳ Ptolemaic.

Các nhà nghiên cứu thuộc Hội đồng cổ vật tối cao đã khám phá ra ngôi mộ cổ trong một cuộc khai quật ở quận Sidi Gaber của Alexandria. Khi nhóm nghiên cứu đang kiểm tra mảnh đất của một cư dân trước khi đào đất làm móng nhà ở phố Al-Karmili, họ tình cờ phát hiện quan tài sâu 5m từ thời kỳ Ptolemaic này.

Thời kỳ Ptolemaic kéo dài khoảng 300 năm, từ 332-30 TCN, khiến khu vực này có hơn 2.000 năm tuổi.

Theo các nhà khảo cổ dẫn đầu cuộc khai quật, quan tài đá hoa cương đen cao 185 cm (6 feet), dài 265 cm (8,6 ft) và rộng 165 cm (5,4 ft).

Tiến sĩ Ayman Ashmawy, trưởng nhóm cổ vật Ai Cập cổ đại cho biết, lớp vữa được xác định giữa nắp và thân của quan tài bằng đá tiết lộ rằng nó chưa được mở ra kể từ khi nó được niêm phong. Tuy nhiên, người được chôn cất bên trong - và danh tính của người đàn ông trong chạm khắc ngọc thạch - vẫn là một bí ẩn.

Phát hiện quan tài bằng đá 2.000 năm tuổi lớn nhất ở Alexandria - ảnh 1NHồi tháng 5, Bộ Cổ vật cũng công bố một phát hiện khác ở triều đại Ptolemaic.

Nhóm nghiên cứu đã khai quật những tàn tích của một bồn tắm La Mã khổng lồ tại địa điểm khảo cổ San El-Hagar.

Bên cạnh cấu trúc gạch đỏ dài 52 foot, các nhà khảo cổ còn tìm thấy các bình gốm, tượng đất nung, dụng cụ bằng đồng, một khúc đá khắc và một bức tượng.

Phát hiện quan tài bằng đá 2.000 năm tuổi lớn nhất ở Alexandria - ảnh 2

Tuy nhiên, tạo tác đáng chú ý nhất là một trong số những đồ nhỏ nhất. Một đồng tiền vàng mô tả khuôn mặt của vua Ptolemy III, một người cai trị BCE thế kỷ thứ 3 được cho là tổ tiên của Cleopatra, cũng được phát hiện tại khu vực này.

Phát hiện quan tài bằng đá 2.000 năm tuổi lớn nhất ở Alexandria - ảnh 3 

Theo Bộ cổ vật Ai Cập, đồng tiền đã được làm trong thời trị vì của vua Ptolemy IV, trong sự tưởng nhớ về vua cha. Nó có kích thước 2,6 cm và nặng khoảng 28 gram. Ở phía đối diện với bức chân dung, các chữ cái dịch thành 'Đất thịnh vượng' được khắc, cùng với tên của nhà vua.

Theo lời Tiến sĩ Ayman Ashmawy, kiến trúc gạch đỏ khổng lồ này có thể là một phần của bồn tắm thời kỳ Greco-La Mã. Nó dài khoảng 16 mét và rộng 3,5 mét.

Khi công việc tiếp tục tại địa điểm khảo cổ, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ khám phá thêm chi tiết về kiến trúc này và chức năng của nó trong nhiều thế kỷ trước.

Trong vài năm qua, các cuộc khai quật đã tìm thấy vô số hiện vật đáng chú ý từ Ai Cập cổ đại, và đất nước hy vọng sẽ thúc đẩy du lịch đến khu vực này.

Theo Daily Mail

Theo Dân Trí

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo