Tin Mới

Phúc Châu được chọn làm địa điểm tổ chức Hội nghị Di sản Thế giới 2020

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Năm 2020, thành phố Phúc Châu (Trung Quốc) sẽ tổ chức Hội nghị Di sản Thế giới lần thứ 44. Quyết định này được công bố tại phiên 43 Hội nghị Di sản Thế giới tại Baku ngày 30/6 vừa qua.

Trong phiên họp năm nay, Ủy ban Di sản Thế giới đã phê chuẩn việc loại bỏ một số di sản khỏi Danh sách Di sản Thế giới đang gặp nguy hiểm: Xưởng diêm tiêu Humberstone và Santa Laura (Chile), Nơi sinh của Chúa Giêsu - Nhà thờ Chúa giáng sinh ở Bethlehem (Palestine). Một di sản đã được thêm vào Danh sách Di sản Thế giới đang gặp Nguy hiểm là Quần đảo và Khu bảo tồn của Vịnh California (Mexico).

Phiên họp này đã tái khẳng định tiềm năng của di sản trong việc tăng cường hợp tác giữa các quốc gia, như sự hợp tác bảo tồn Khu vực khai mỏ Dãy núi Quặng Erzoltirge / Krušnohoří  nằm ở biên giới giữa bang Sachsen của Đức và khu vực Bắc Bohemia của Cộng hòa Séc, hay Cộng hòa Albania với Di sản thiên nhiên và văn hóa của vùng Ohrid (chung với Cộng hòa Bắc Macedonia).

Các hoạt động hợp tác và hòa giải về di sản cũng cho phép thống nhất các quyết định liên quan đến Trung Đông nhờ thảo luận mang tính xây dựng với các phái đoàn liên quan, đặc biệt là Israel, Jordan và Palestine.

Một số khu khảo cổ lớn đã được thêm vào Danh sách, bao gồm Dilmun Burial Mound (Bahrain), Khu vực luyện kim sắt cổ xưa của Burkina Faso và địa điểm mang tính biểu tượng của Babylon (Iraq), từng là trung tâm của Đế chế Neo-Babylon và Vườn treo, một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại, nơi đã truyền cảm hứng cho văn hóa nghệ thuật và tôn giáo trên toàn thế giới.

Các địa danh đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học toàn cầu cũng đã được ghi nhận vào danh sách di sản, bao gồm các khu bảo tồn chim di cư dọc theo Bờ biển Hoàng Hải - Vịnh Bột Hải của Trung Quốc (Giai đoạn I) và khu vực của Vùng đất và biển Austral (Pháp) với diện tích bề mặt hơn 67 triệu ha, một trong những nơi tập trung nhiều loài chim và động vật có vú trên biển nhất thế giới.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo