Tin Mới

'Thế hệ không giới hạn'

(Ngày Nay) - Đại hội đồng Liên hợp quốc kỳ 73 vừa triển khai một sáng kiến chiến lược mới, một mối quan hệ đối tác toàn cầu mang tên “Thế hệ không giới hạn” (Generation Unlimited, các hashtag liên quan bao gồm #GenUnlimited #Youth2030) nhằm đảm bảo rằng cho đến 2030,  tất cả những người trẻ đều được giáo dục, được đào tạo và được làm việc.

Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore cùng các đại sứ Thiện chí của UNICEF: nhóm nhạc BTS và Lilly Singh

Cho đến năm 2030, sẽ có khoảng 2 tỷ nam và nữ thanh niên tìm kiếm những cơ hội để có thể phát triển một tương lai tươi sáng. Một nền kinh tế toàn cầu trên đà thay đổi nhanh chóng đòi hỏi các kỹ năng chuyên môn ngày càng được nâng cao, Hiện tại, chúng ta ở thời điểm mà các hệ thống giáo dục phải đối mặt với nhiều vấn đề. Bằng giáo dục, kỹ năng và sự trao quyền, những người trẻ tuổi được trông đợi sẽ giúp biến đổi nền kinh tế và các quốc gia.

“Thế hệ không giới hạn” tập hợp sự phối hợp hành động từ các khu vực tư nhân, cơ quan chính phủ, các tổ chức quốc tế và địa phương - cùng giới trẻ - để xác định và mở rộng các giải pháp tốt nhất cho ba thách thức chính: tiếp cận giáo dục tuổi trung học, đạt được các kỹ năng làm việc và trao quyền cho giới trẻ, đặc biệt là nữ giới.

Chiến lược sáng kiến này xây dựng một mô hình mới và năng động: cùng sáng tạo các giải pháp sáng tạo; các hoạt động hỗ trợ, cố vấn và tài trợ; đặt những người trẻ đi đầu trong sự thay đổi toàn cầu. “Thế hệ không giới hạn” sẽ tác động đến những chính sách và thực tiễn toàn cầu dành cho giới trẻ, cũng như khắc họa những tiêu chuẩn mới nhằm gắn kết người trẻ vào những cuộc tranh luận chính sách ở mọi cấp độ.  Những người trẻ sẽ đưa ra những giải pháp cho các thách thức dành cho Thanh thiếu niên với vai trò là “người giải quyết”. Điều này giúp mở rộng không gian tư duy sáng tạo đồng thời thu hút sự quan tâm của nhóm đối tượng này.

---

Là nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên có vinh dự phát biểu trong sự kiện thuộc khuôn khổ Liên Hợp Quốc, nhóm nhạc BTS (gồm 7 thành viên trẻ tuổi từ 21 đến 26), Đại sứ Thiện chí của UNICEF, đã khẳng định vị thế của mình, trở thành biểu tượng của thế hệ trẻ, khuyến khích thế hệ trẻ có sự quan tâm, can đảm cất lên tiếng nói và đấu tranh cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Toàn văn bài phát biểu của thành viên Kim Nam Joon (RM, nhóm trưởng của nhóm nhạc BTS)

“Xin cảm ơn Ngài Tổng Thư ký, Giám đốc điều hành UNICEF và tất cả các vị khách quý đến từ khắp nơi trên thế giới. Tên của tôi là Kim Namjoon, còn được biết đến với nghệ danh RM, nhóm trưởng của nhóm nhạc BTS. Chúng tôi vô cùng vinh hạnh khi được mời đến dự một sự kiện có tầm quan trọng to lớn đối với thế hệ trẻ.

Tháng 11 năm ngoái, BTS đồng hành với UNICEF đã khởi động chiến dịch Love Yourself (Yêu bản thân) với niềm tin rằng tình yêu đích thực trước hết xuất phát từ việc yêu chính bản thân mình. Chiến dịch này nằm trong trong khuôn khổ chương trình ENDViolence (Ngăn chặn bạo lực) của UNICEF nhằm bảo vệ trẻ em và những người trẻ trên khắp thế giới. Và những người hâm mộ của chúng tôi đã trở thành những nhân tố chủ chốt trong chiến dịch nhờ những hành động và bầu nhiệt huyết tuổi trẻ. Chúng tôi thực sự đã có những người hâm mộ tuyệt vời nhất trên thế giới.

Để mở đầu bài phát biểu, tôi xin được tự giới thiệu đôi nét về bản thân. Tôi sinh ra ở Ilsan, một thành phố gần Seoul, Hàn Quốc. Đó là một nơi tuyệt đẹp, có hồ nước, có những ngọn đồi và cả  lễ hội hoa tổ chức hàng năm. Ở nơi đây, tôi đã trải qua một tuổi thơ êm đềm hạnh phúc, mơ những giấc mơ con trẻ trong khi ngắm nhìn bầu trời đầy sao.Tôi đã mơ mình trở thành một nhân vật siêu anh hung có thể giải cứu thế giới.

Và trong một bài hát giới thiệu nằm trong album của chúng tôi, có một câu hát là: "Tim tôi đã ngừng đập năm tôi lên 9, lên 10". Nghĩ lại thì, đó chính là khoảng thời gian khi tôi bắt đầu để ý đến cách người khác nghĩ về mình, bắt đầu nhìn bản thân qua con mắt của người khác. Tôi không còn mơ mộng ngắm sao, không còn nằm mơ những giấc-mơ-ban-ngày. Thay vào đó, tôi khoác lên mình những kỳ vọng và những hình tượng mà người khác vẽ nên.

Và rồi thay vì cất lên tiếng nói riêng về những suy nghĩ của bản thân, tôi lại chỉ im lặng nghe tiếng nói của người khác. Không một ai gọi tên tôi, chính tôi cũng quên mất việc gọi tên mình. Điều đó không khác gì với việc trái tim ngưng đập, đôi mắt ngưng ngắm nhìn. Cứ như thế, tôi, chúng tôi đã đánh mất cái tên của mình, và trở thành những bóng ma. Nhưng, tôi có một nơi ẩn náu, một thánh địa dành riêng, chính là âm nhạc. Có một tiếng nói nhỏ sâu bên trong tôi thôi thúc: "Tỉnh dậy đi chàng trai, hãy lắng nghe chính mình". Dù vậy, tôi đã mất một khoảng thời gian khá dài để được nghe âm nhạc gọi tên tôi.

Ngay cả sau khi BTS được thành lập, chúng tôi cũng phải đối mặt với vô vàn những rào cản. Có thể nhiều người sẽ không tin, nhưng phần lớn đã nghĩ rằng nhóm chúng tôi không có tương lai, và đôi khi tôi chỉ muốn từ bỏ. Thật may mắn rằng mình đã không bỏ cuộc. Tôi chắc chắn rằng tôi, chúng tôi, vẫn sẽ tiếp tục sảy chân và vấp ngã. BTS giờ đây đã trở thành nghệ sĩ biểu diễn trên những sân khấu rộng lớn và bán được hàng triệu bản album. Nhưng tôi vẫn là một chàng trai 24 tuổi bình thường mà thôi. Tất cả những thành tựu mà tôi đạt được chính là nhờ các thành viên BTS luôn kề vai sát cánh, và nhờ có tình yêu cũng như sự ủng hộ của ARMY  trên khắp thế giới (ARMY là tên gọi những người ủng hộ của nhóm nhạc BTS).

Có thể hôm qua tôi đã mắc lỗi, nhưng tôi của hôm qua vẫn là chính tôi.Hôm nay, cũng vẫn là tôi với những lỗi lầm và khiếm khuyết của bản thân mình.Ngày mai, có thể tôi sẽ khôn ngoan hơn một chút.Những lỗi lầm và khiếm khuyết này mà một phần của tôi, tạo nên một bản thể “tôi”, tựa như những vì tinh tú rạng rỡ nhất hợp thành  chòm sao chiếu mệnh của cuộc đời mình. Tôi phải yêu thương tất cả bản thân, một tôi trong hiện tại, tôi trong quá khứ, và con người mà tôi hy vọng được trở thành.

Tôi muốn nói một điều cuối cùng này. Sau khi phát hành chuỗi album "Love Yourself" và khởi động chiến dịch Love Myself, chúng tôi bắt đầu nghe được những câu chuyện ấn tượng từ người hâm mộ của mình trên toàn thế giới, về cách mà thông điệp của chúng tôi đã giúp họ vượt qua những khó khăn trong cuộc đời, và bắt đầu yêu lấy bản thân họ. Những câu chuyện đó luôn luôn nhắc nhở chúng tôi về trách nhiệm của mình. 

Vì thế chúng ta hãy bước thêm một bước đi nữa. Chúng ta đã học cách yêu lấy chính mình rồi, cho nên lúc này đây, tôi khuyến khích các bạn hãy cất lên tiếng nói của bản thân. Tôi muốn hỏi tất cả mọi người. Tên của bạn là gì? Bạn hào hứng vì điều gì? Trái tim bạn nhảy lên vui sướng vì thứ gì? Kể cho tôi, tôi muốn nghe thấy tiếng nói của bạn, tôi muốn nghe về niềm tin của bạn. Bất kể bạn là ai, bạn từ đâu đến, màu da của bạn, giới tính của bạn, hãy cất lên tiếng nói của chính mình. Tìm ra cái tên và giọng nói của bạn bằng cách cất lên tiếng nói của bản thân.

Tôi là Kim Nam Joon, và cũng là RM của BTS. Tôi là một thần tượng và là một nghệ sĩ đến từ một thành phố nhỏ của Hàn Quốc. Giống như hầu hết mọi người, tôi đã từng mắc nhiều, vô vàn lỗi lầm trong cuộc đời mình. Những lỗi sai, và càng nhiều những nội sợ hãi. Nhưng, tôi sẽ ôm lấy bản thân mình chặt nhất có thể và bắt đầu yêu lấy bản thân mình từ từ, từng chút, từng chút một. Tên của bạn là gì? Hãy lên tiếng.

Xin cảm ơn rất nhiều!"

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo