"Thế hệ Y" lên tiếng tại Tuần lễ MIL Toàn cầu 2017

PV 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Thanh niên là lực lượng chủ chốt và là một phần của giải pháp trong việc phát triển xã hội thông tin và truyền thông. Để có thể thu hút nhóm đối tượng này, không chỉ với tư cách là đối tượng mục tiêu hướng đến mà còn là thành phần tham gia, thì tiếng nói của những người đại diện cho lớp trẻ sẽ để lại ấn tượng mạnh mẽ tại Tuần lễ Hiểu biết về Truyền thông và Thông tin (MIL) Toàn cầu cũng như các sự kiện khác trong khuôn khổ.

Vào ngày khai mạc tuần lễ MIL Toàn cầu 2017, các nhà lãnh đạo thanh niên và cá nhân đến từ khắp nơi trên thế giới sẽ cùng tham gia vào các hội thảo chuyên đề và hội thảo thực hành. Đây là Chương trình Nghị sự Thanh niên Toàn cầu tại Tuần lễ MIL, một sự kiện mở rộng của Diễn đàn Thanh niên Toàn cầu UNESCO tại Paris. Các cuộc hội thảo đề cao sự sáng tạo và đổi mới, kết hợp với các lĩnh vực âm nhạc, thơ ca, …

Bà Adama Lee-Bah, Trưởng ban Thanh niên của Liên minh Toàn cầu về Quan hệ đối tác về Truyền thông và Thông tin Toàn cầu (GAPMIL) cho biết: "Thời đại thông tin mới là vô biên: Những người trẻ tuổi ngày hôm nay thuộc thế hệ Y, thuộc về thế hệ tiếp theo của chúng ta. Phương thức mua lại kiến thức của họ rất khác biệt so với các thế hệ trước, chủ yếu phụ thuộc vào sự biến đổi và chuyển hóa các công cụ của thời đại kỹ thuật số, đang dần trở thành những thói quen hàng ngày, căn bản của chúng ta. Những người trẻ tuổi có khuynh hướng từ chối nền giáo dục theo kiểu bón từng thìa một (spoon-fed education), mà thích theo đuổi kiến thức thông qua việc thăm dò và khám phá. Internet chắc chắn sẽ trở thành hạt nhân của thông tin".

Ủy ban Thanh niên GAPMIL sẽ dẫn đầu các hành động nhất định bao gồm các hoạt động trên các phương tiện truyền thông xã hội thông qua MIL CLICKS, một sáng kiến truyền thông xã hội do UNESCO và các đối tác đưa ra. MIL CLICKS (Tư duy phê phán, Sáng tạo, Kỹ năng đọc viết, Công dân Liên Văn hóa, Kiến thức và Tính bền vững) là một nỗ lực nâng cao năng lực tư duy phê bình của con người trực tuyến và ngoại tuyến. MIL CLICKS là hạt nhân của một sáng kiến truyền thông xã hội về những cách không truyền thống, sáng tạo hoặc cải tiến để đạt được năng lực đối thoại liên văn hóa bằng những cách thông thường nhất, và đạt được hiểu biết về truyền thông và thông tin.

Tuần lễ MIL 2017 sẽ diễn ra trên toàn thế giới từ ngày 25/10 đến ngày 1/11. Diễn đàn Nghị sự về Thanh niên trong khuôn khổ Tuần lễ MIL diễn ra vào ngày 24/10 tại Trường Đại học West Indies, Mona Campus, Jamaica. Diễn đàn Thanh niên sẽ mở màn cho chuỗi hội nghị của Tuần lễ MIL Toàn cầu diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Jamaica. UNESCO tổ chức Tuần lễ MIL toàn cầu năm 2017, hợp tác với mạng lưới Đại học Truyền thông Thông tin và Đối thoại Đa văn hoá (MILID), tổ chức GAPMIL, Liên minh các nền văn minh Liên hợp quốc (UNAOC), và chủ trì hội nghị chuyên đề, trường Đại học West Indies.

Thế hệ Y (còn gọi là Millennials - những người sinh ra trong giai đoạn từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000) là thế hệ đầu tiên lớn lên cùng các phương tiện truyền thông xã hội, đồng thời là lực lượng lao động chủ lực của hiện tại và tương lai.

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu