Tổng giám đốc UNESCO đánh giá cao quyết tâm và cam kết của Chính phủ Việt Nam

0
Chia sẻ

Bà Bokova và ông Nguyễn Thiện Nhân chụp ảnh kỷ niệm

(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao nước CHXHCN Việt Nam, bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã đến Hà Nội.

Chuyến thăm Việt Nam của bà Bokova kéo dài từ ngày 24 cho đến ngày 27 tháng 8. Sau các chuyến thăm năm 2010 và 2013, đây là chuyến thăm Việt Nam chính thức lần thứ 3 của bà.

Mở đầu chuỗi hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm, ngay khi tới Hà Nội, bà Irina Bokova đã tới đặt vòng hoa viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chiều ngày 24/8, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, ông Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã có cuộc hội đàm với bà Irina Bokova.

Tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và UNESCO đang ngày càng phát triển tốt đẹp và được nâng lên một mức độ mới sau chuyến thăm lịch sử của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đến UNESCO năm 2015.

Bên cạnh đó, hai bên cũng trao đổi về tiềm năng hợp tác và các mục tiêu ưu tiên triển khai trong thời gian tới trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, thông tin và truyền thông. 

Trao đổi với bà Irina Bokova, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh tầm quan trọng của UNESCO trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững 2030 của Liên Hợp Quốc. Ông mong muốn Việt Nam và UNESCO có thể tăng cường hợp tác hơn nữa, cùng chia sẻ các ý tưởng và kinh nghiệm của mỗi bên, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội bền vững. 

Cũng trong ngày 24/8, bà Irina Bokova đã có cuộc làm việc với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình, Đinh Văn Điến và thăm di sản văn hóa thiên nhiên thế giới Tràng An. Tại đây, bà Irina Bokova đánh giá cao quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Ninh Bình trong việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Tràng An.

Sáng 25/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokava đang thăm làm việc tại Việt Nam. Cùng dự buổi tiếp, có Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao vai trò của UNESCO trên thế giới và trong hệ thống Liên hợp quốc, nhất là sứ mệnh “góp phần duy trì hòa bình và an ninh quốc tế bằng cách thắt chặt sự hợp tác giữa các quốc gia thông qua giáo dục, khoa học và văn hóa”. Chủ tịch nêu rõ, Việt Nam coi trọng, đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của UNESCO đối với Việt Nam. Những ý tưởng, nguồn lực, sự giúp đỡ của UNESCO góp phần quan trọng giúp Việt Nam tiếp cận kiến thức, kinh nghiệm và các nguồn hỗ trợ quốc tế về tài chính, kỹ thuật để phục vụ công cuộc xây dựng đất nước, cũng như xây dựng các thể chế, chính sách, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Cùng trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, chiều ngày 26/8, tại TP.HCM, bà Irina Bokova đã có buổi gặp gỡ Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân. Phát biểu tại buổi tiếp bà Irina Bokova, đồng chí Bí thư Thành ủy TP.HCM  Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này của bà là hoạt động hết sức có ý nghĩa với việc công bố thành lập Trung tâm dạng 2 về toán học và vật lý của UNESCO tại Việt Nam.

Theo lời GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, lâu nay nói đến Việt Nam là người ta thường nhắc đến một dân tộc có truyền thống đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, nhưng việc hình thành trung tâm toán học và vật lý là dấu hiệu cho thấy người Việt Nam hoàn toàn có năng lực về khoa học nói chung, về khoa học tính toán và vật lý nói riêng.

Tổng giám đốc UNESCO đánh giá cao quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc đẩy mạnh lĩnh vực khoa học phục vụ phát triển, đồng thời cũng đánh giá cao các cam kết của Chính phủ Việt Nam đối với việc vận hành hiệu quả hai trung tâm dạng 2 về Toán và Vật lý và tin tưởng rằng hai trung tâm này sẽ đóng góp vào sự phát triển khoa học cơ bản trong khu vực ASEAN và trên thế giới; khẳng định UNESCO sẽ hợp tác tích cực với Chính phủ Việt Nam trong việc vận hành có hiệu quả hai Trung tâm này.

Qua chuyến thăm lần này, bà Irina Bokova cũng khẳng định những đóng góp và vai trò quan trọng của Việt Nam cho Tổ chức UNESCO. Bà đánh giá cao việc Việt Nam làm cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và UNESCO, nhất là trong bối cảnh 50 năm kỷ niệm ngày thành lập Tổ chức ASEAN. 
Bà Irina Bokova  đảm bảo UNESCO sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình hợp tác với Việt Nam trong đó có chương trình về con người và sinh quyển.

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu