Tin Mới

Tổng giám đốc UNESCO quan tâm vấn đề di sản và văn hóa của Uzbekistan

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Uzbekistan để tham gia Hội nghị quốc tế về Bảo tồn di sản văn hóa vật thể và phi vật thể tổ chức ngày 26/8. Hội nghị dự kiến có sự hiện diện của Tổng thống  Uzbekistan, ông S.Mirziyoyev, các Bộ trưởng văn hóa và du lịch từ nhiều quốc gia trong khu vực và nhiều đại biểu khác.

Thành phố cổ Khiva, Uzbekistan. Di sản thế giới của UNESCO

Vào thời điểm hiện tại, việc gia tăng du lịch đại chúng, đô thị hóa và khủng hoảng môi trường đang gây thêm áp lực cho nhiều di sản.

Do vậy, Tổng giám đốc Audrey Azoulay sẽ đề cập đến vai trò quan trọng của tất cả các quốc gia trong việc bảo vệ di sản văn hóa của thế giới, dựa trên Công ước Di sản Thế giới. Bà Audrey Azoulay cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tích hợp tốt hơn các công cụ hiện có cho tất cả các hình thức di sản, bao gồm di sản phi vật thể, tự nhiên và tài liệu.

Trong lịch trình của mình, Tổng giám đốc UNESCO dự định thảo luận cùng Tổng thống Uzbekistan về việc củng cố các chính sách và năng lực của đất nước này nhằm tăng cường sự vững mạnh của nền văn hóa phong phú tại đất nước này.

UNESCO hiện đang hợp tác chặt chẽ với Uzbekistan, một đối tác quan trọng trong khu vực, đặc biệt là về các vấn đề liên quan đến cải cách hệ thống giáo dục, tự do ngôn luận và an toàn của các nhà báo, quản lý nước và bảo tồn di sản. UNESCO và Uzbekistan đã ký một kế hoạch hành động chung theo chương trình cho giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới UNESCO ngày 8/10/2018, chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Uzbekistan trong 20 năm hợp tác.

Bên cạnh những hoạt động chính, Tổng giám đốc Audrey cũng sẽ dự Liên hoan âm nhạc quốc tế Sharq Taronalari và thăm các di sản thế giới của Samarkand - Giao lộ văn hóa, được công nhận bởi UNESCO năm 2001 và Trung tâm lịch sử Bukhara, được UNESCO công nhận vào năm 1993.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo