Tin Mới

Trao giải UNESCO Sharjah dành cho phát triển văn hóa Ả Rập

[Ngày Nay] - Tổng giám đốc UNESCO bà Audrey Azoulay vừa  trao giải thưởng UNESCO Sharjah về Văn hóa Ả Rập lần thứ 15 cho bà Christine Tohme, và Hiệp hội thúc đẩy sự đa dạng văn hóa điện ảnh - một cơ quan phi chính phủ Argentina.

Lễ trao giải diễn ra ngày 15/5 tại trụ sở UNESCO tại Paris sau vòng tuyển chọn gắt gao của một ban giám khảo quốc tế. Tổ chức và cá nhân được trao giải vì những thành tích trong việc quảng bá văn hóa Ả Rập trên khắp thế giới. Christine Tohme (Lebanon) là một nhà tổ chức và quản lý văn hóa. Năm 1994, bà thành lập Hiệp hội Nghệ thuật Tạo hình Lebanon, Ashkal Alwan nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện cho việc sản xuất và phát hành các nỗ lực sáng tạo và trí tuệ trên nhiều lĩnh vực và phương tiện truyền thông. Tohme hỗ trợ các nghiên cứu, tranh luận và hợp tác, cũng như mạng lưới khu vực và quốc tế về văn hóa. Bằng cách kết nối các nghệ sĩ và trí thức trong khu vực với phần còn lại của thế giới, Tohme góp phần duy trì một môi trường thuận lợi cho các thế hệ nghệ sĩ và nhà tư tưởng trẻ. Năm 2011, bà khởi xướng Home Workspace, một diễn đàn đa ngành được tổ chức tại Beirut (Lebanon) 2-3 năm/lần. Diễn đàn đã phát triển thành một trong những sự kiện văn hóa đương đại sôi động nhất trong khu vực Ả Rập và xa hơn nữa.

Cine Fértil (Argentina) là một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Argentina. Hiệp hội khuyến khích văn hóa Ả Rập ở Mỹ Latinh thông qua các liên hoan phim Ả Rập, các sản phẩm nghe nhìn văn hóa và các chương trình mang tính khu vực nhằm thúc đẩy sự đa dạng văn hóa.

Cine Fértil hỗ trợ mọi người trong khu vực tìm hiểu về bối cảnh xã hội, văn hóa và nghệ thuật của thế giới Ả Rập. Tổ chức phi chính phủ này góp phần không nhỏ trong việc tạo ra các mối quan hệ văn hóa bền vững giữa châu Mỹ Latin và khu vực Ả Rập. Vào năm 2011, Cine Fértil đã cho ra mắt đợt Liên hoan điện ảnh Mỹ Latinh của Ả Rập đầu tiên “LATINARAB” quảng bá những bộ phim đương đại xuất sắc nhất được sản xuất tại các quốc gia Ả Rập.

Giải thưởng Sharjah về Văn hóa Ả Rập, mỗi năm được trao 2 giải cho cá nhân, nhóm hoặc tổ chức - những người, thông qua công việc và thành tích xuất sắc, nỗ lực phổ biến kiến thức và nghệ thuật Ả Rập. 60.000 đô la sẽ được chia đều cho hai giải.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo