Tin Mới

Tuyên bố Kyoto về du lịch và văn hóa: Đầu tư vào các thế hệ tương lai

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Hơn 600 đại biểu từ hơn 50 quốc gia đã tập trung tại Kyoto, Nhật Bản trong hai ngày 12 và 13/12 để thảo luận về các vấn đề chính trong lĩnh vực du lịch, văn hóa và đưa ra “Tuyên bố Kyoto về du lịch và văn hóa: Đầu tư vào các thế hệ tương lai”. Tuyên bố thể hiện cam kết thực hiện các chính sách đổi mới và khai thác tiềm năng tích cực của du lịch thông qua việc hỗ trợ di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, gia tăng việc trao quyền cho cộng đồng, tạo ra sự giàu có và tăng cường năng lực.

Chùa Otowa-san Kiyomizu-dera, một phần của Di sản văn hóa cố đô Kyoto, Nhật Bản được UNESCO công nhận. Ảnh: Hubert Guillaud.

Giám đốc điều hành UNWTO (Tổ chức Du lịch thế giới của LHQ), ông Manuel Butler tin tưởng rằng khi được quản lý một cách có trách nhiệm, du lịch văn hóa có thể làm phong phú thêm cuộc sống của cả khách du lịch và người dân, thúc đẩy sự đa dạng và đối thoại liên văn hóa. Tuyên bố Kyoto sẽ giúp các quốc gia tham gia đảm bảo rằng di sản phong phú và sự sáng tạo đa dạng là những kỳ quan mà thế hệ mai sau có thể khám phá.

Ông Xing Qu, Phó Tổng Giám đốc UNESCO cho biết thêm, cộng đồng quốc tế cần nắm bắt những lợi ích của việc kết nối văn hóa và du lịch như là lực lượng toàn cầu đem mọi người lại gần nhau hơn. UNESCO vui mừng được hợp tác với UNWTO và rất kỳ vọng vào mối quan hệ đôi bên.

Xoay quanh các nhiệm vụ truyền tải văn hóa và xây dựng năng lực cộng đồng, Hội nghị tập trung vào thảo luận vấn đề làm thế nào các ngành du lịch và văn hóa có thể hợp tác với nhau nhiều hơn, tang cường quan hệ đối tác công tư, đồng thời đảm bảo một tương lai bền vững hơn. Tầm quan trọng của việc cho phép các bên liên quan tại địa phương có tiếng nói lớn hơn trong cách quản lý du lịch được đặc biệt nhấn mạnh. Các thành viên tham gia hội thảo đồng ý rằng cần đảm bảo du lịch được phát triển phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững.

Du lịch hiện là một trong những ngành kinh tế phát triển nhanh nhất và lớn nhất trên thế giới, chiếm 29% xuất khẩu dịch vụ của thế giới và đại diện cho khoảng 1/10 việc làm trên toàn thế giới. Ước tính lượng khách du lịch quốc tế sẽ đạt 1,8 tỷ cho đến năm 2030, phần lớn sự tăng trưởng này là do nhu cầu khám phá các nền văn hóa mới và khác biệt của khách du lịch tăng cao.

Tại hội nghị, Thị trưởng thành phố Kyoto, ông Daisaku Kadogawa đã trình bày về Mô hình Kyoto, phác thảo phương pháp tiếp cận của thành phố để đáp ứng với sự tăng trưởng đáng kể về du lịch trong những năm gần đây. Năm 2018, Kyoto đã nhận được 15,8 triệu lượt khách nghỉ lại, tăng 60% kể từ năm 2000. Mặc dù lượng khách tăng, thành phố vẫn có những nỗ lực hiệu quả trong việc giảm chất thải, tiêu thụ năng lượng và tắc nghẽn đường bộ.

Hội nghị lần thứ 4 được xây dựng dựa trên các phiên bản trước được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2018, Muscat, Oman vào năm 2017 và Xiêm Riệp, Campuchia vào năm 2015. Hội nghị năm 2019 được tổ chức bởi Cơ quan Du lịch Nhật Bản, Cơ quan Văn hóa Nhật Bản, Tỉnh Kyoto và Thành phố Kyoto.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo