Tin Mới

UNESCO hỗ trợ phụ nữ và điện ảnh châu Phi

[Ngày Nay] - UNESCO dành nhiều sự chú ý hơn đến đối tượng phụ nữ và thông qua các chính sách hỗ trợ lĩnh vực điện ảnh ở châu Phi tại Liên hoan phim và truyền hình châu Phi Ouagadougou (FESPACO), được tổ chức từ ngày 23/2 - 2/3 tại Ouagadougou (thủ đô của Burkina Faso).

Một bàn tròn cấp cao mang tên “50 năm của FESPACO: 50-50 cho phụ nữ” được tổ chức vào ngày 26/2 tại Tòa thị chính thành phố Ouagadougou với sự tham gia của bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO và bà Sika Kaboré, Đệ nhất phu nhân Burkina Faso. Hội nghị bàn tròn quy tụ các nữ đạo diễn, nhà phân phối phim, cũng như các bộ trưởng văn hóa từ Tây Phi để thảo luận về những thách thức mà phụ nữ phải đối mặt trong việc tiếp cận các cơ hội tài trợ và đào tạo trong ngành công nghiệp điện ảnh cũng như phát thanh truyền hình ở châu Phi. Hội nghị cũng xem xét vấn đề bình đẳng giới trong các chính sách văn hóa quốc gia và vai trò của phụ nữ trong các vị trí ra quyết định.

UNESCO cũng ra mắt Báo cáo toàn cầu năm 2018 “Tái định hình các chính sách văn hóa” vào ngày 28/2 tại Ouagadougou. Tại buổi ra mắt này, các đại biểu cũng thảo luận về xu hướng mới trong hoạch định chính sách để hỗ trợ ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo, phù hợp với các mục tiêu của Công ước 2005 về bảo vệ và thúc đẩy đa dạng các biểu hiện văn hóa.

Ngay sau buổi ra mắt của báo cáo là cuộc nói chuyện “Kiến Tạo | 2030” về các chương trình hợp tác và hỗ trợ quốc tế của UNESCO trong lĩnh vực phim và nghe nhìn ở châu Phi. Những người nhận được sự tài trợ từ Quỹ quốc tế về đa dạng văn hóa (IFCD) của UNESCO từ Senegal, Malawi, Madagascar và Cameroon đã thảo luận về những thành tựu và thách thức.

Thời gian diễn ra FESPACO 2019 trùng với lần kêu gọi tài trợ thứ 10 cho IFCD, được thành lập bởi Công ước về Bảo vệ và Thúc đẩy các biểu hiện Đa dạng văn hóa (2005). Kể từ khi triển khai năm 2010, quỹ này đã đầu tư hơn 7 triệu USD vào 105 dự án có trụ sở tại hơn 50 quốc gia đang phát triển.

Sự hiện diện của UNESCO tại FESPACO nằm trong khuôn khổ dự án “Định hình lại các chính sách văn hóa nhằm thúc đẩy các quyền tự do cơ bản và sự đa dạng của các biểu hiện văn hóa” do Chính phủ Thụy Điển tài trợ.

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo