Tin Mới

UNESCO khởi động dự án hợp tác 'Vì một thế giới không rác thải'

[Ngày Nay] - Vừa qua, tại Hà Nội, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ khởi động dự án hợp tác “Vì một thế giới không rác thải”. 

Biến rác thải thành sản phẩm có ích.

Ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Hà Nội cho biết, Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt với những vấn đề liên quan đến môi trường đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có vấn nạn rác thải. Việc xả thải bừa bãi, không có phân loại là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng cũng như biến đổi khí hậu.

“Rác thải có thể chỉ là rác thải, nhưng nó cũng có thể là nguồn cảm hứng nghệ thuật cho các nghệ sĩ. Cùng một lúc khai thác sức mạnh của nghệ thuật để kể một câu chuyện, kích thích suy nghĩ và cảm xúc, từ đó thay đổi hành vi ứng xử của cộng đồng đối với môi trường là một cách làm thiết thực. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích và kêu gọi mọi người hãy tái tạo lại rác thải, biến chúng thành đồ dùng, vật dụng tái chế có ích. Như vậy, lượng rác thải sẽ được hạn chế bớt”- ông Croft chia sẻ. 

Bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam rất vui mừng được hợp tác với Coca-Cola để phát triển các phương pháp quản lý rác thải sáng tạo, có ảnh hưởng và bền vững cho các cộng đồng trên toàn quốc. Theo đó, Hội đồng Anh sẽ xây dựng mạng lưới các đối tác Việt Nam và quốc tế, cũng như vận dụng những hiểu biết sâu sắc về nhu cầu của cộng đồng trong quá trình thực hiện dự án; xây dựng các hướng tiếp cận, phương pháp và chương trình giảng dạy để điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu và bối cảnh của các EKOCENTER và các cộng đồng xung quanh. 

Chia sẻ tại Lễ khởi động, Bí thư Trung ương Đoàn, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, hơn bao giờ hết, việc tăng cường nhận thức trong cộng đồng, đặc biệt là thanh niên về các vấn đề tái chế rác thải, tăng cường ý thức và các hoạt động cụ thể bảo vệ môi trường có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ cộng đồng xã hội nói chung và quốc gia nói riêng. Vì vậy, trong thời gian qua, Trung ương Đoàn đã chủ trì tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, góp phần nâng cao ý thức trong thanh thiếu niên về bảo vệ môi trường, với những hoạt động có quy mô lớn như: Chương trình “Hãy làm sạch biển” đã được tổ chức rộng khắp với sự tham gia của hàng vạn thanh niên, góp phần làm đẹp cảnh quan, hạn chế tình trạng ô nhiễm rác thải tại các bãi biển của Việt Nam. “Trung ương Đoàn cam kết sẵn sàng phối hợp và cũng đề xuất với UNESCO, Coca-Cola và các đơn vị mở rộng triển khai các hoạt động khác góp phần cải thiện môi trường sống”- ông Tuấn nói. 

Trong khuôn khổ hợp tác, UNESCO và Coca-Cola sẽ công bố giải thưởng nghệ thuật tái chế, nhằm tìm kiếm những tài năng sáng tạo trong việc phát triển các tác phẩm nghệ thuật bằng cách sử dụng vật liệu tái chế dành cho trẻ em từ 15 tuổi trở lên; khuyến khích đề xuất ý tưởng cho các dự án nghệ thuật và thiết kế trưng bày ngoài trời để tái sử dụng rác thải nhựa và nhôm. Ngoài việc phát hành các giải thưởng cụ thể, chương trình sẽ hỗ trợ tài chính để thực hiện các ý tưởng tốt nhất với số tiền tối đa 100 triệu đồng. 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo