UNESCO kỷ niệm Ngày Quốc tế Bảo tàng

PV 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Chủ đề của Ngày Bảo tàng Quốc tế năm nay là "Bảo tàng và lịch sử gây tranh luận: Chia sẻ về những câu chuyện chưa kể tại bảo tàng", nhấn mạnh vai trò thiết yếu của các viện bảo tàng trong việc thúc đẩy dòng chảy tự do của ý tưởng và tri thức, đóng góp kiện toàn một nền xã hội thông tin.

Từ khi thành lập, UNESCO đã công nhận các viện bảo tàng là một trong những đối tác quan trọng nhất để xây dựng hòa bình trong tâm trí của cả nam lẫn nữ giới. Ngày nay, các viện bảo tàng có nhiều chuyên ngành đa dạng từ sự khéo léo của con người, biểu hiện văn hoá đến di sản thiên nhiên. Bảo tàng được tổ chức dưới hình thức trong nhà, ngoài trời, môi trường nước và môi trường ảo, thu hút và tạo cảm hứng cho hàng triệu du khách mỗi ngày. Cộng đồng bảo tàng vẫn đang tiếp tục phát triển trên khắp thế giới và UNESCO cũng hết sức nỗ lực liên kết sự lớn mạnh này hòa vào mục tiêu phát triển bền vững và xây dựng hòa bình.

Các bảo tàng không chỉ có thể thúc đẩy nền kinh tế địa phương mà còn có thể đóng vai trò là không gian quan trọng cho hòa giải và đối thoại văn hoá. Thông qua việc sử dụng các công nghệ mới, viện bảo tàng đóng một vai trò thiết yếu trong việc dân chủ hoá cách tiếp cận văn hoá. Trong những năm gần đây, các viện bảo tàng đã bị đưa vào tầm ngắm của các cuộc cướp bóc và tấn công vì đã thể hiện những giá trị đa dạng, đối thoại và sự cởi mở của mình. Trước tình hình đó, UNESCO vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ các viện bảo tàng và các chuyên gia ở Iraq, Libya, Mali và Syria dưới hình thức tổ chức các hội thảo xây dựng năng lực, cung cấp nhiều tài liệu đào tạo và hướng dẫn.

Sau khi thông qua Khuyến nghị năm 2015 về UNESCO về Bảo vệ và Phát triển Tính đa dạng và vai trò của Bảo tang trong xã hội, Tổ chức đã làm việc với các chính phủ, các nhà hoạt động địa phương và các chuyên gia bảo tàng trên toàn cầu để hỗ trợ việc thực hiện kế hoạch, đặc biệt các hạng mục liên quan đến việc Bảo tồn, Giáo dục, Truyền thông, Kinh tế và Chất lượng cuộc sống.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu