Tin Mới

UNESCO kỷ niệm Ngày Truyền hình thế giới

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Năm 1996, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã lựa chọn ngày 21-11 là Ngày Truyền hình thế giới, ghi nhận tác động ngày càng tăng của truyền hình lên các quá trình ra quyết định, thu hút sự chú ý của thế giới đối với các xung đột và đe dọa đối với hòa bình và an ninh thế giới.

Cũng như vai trò tiềm năng của truyền hình trong việc tập trung chú ý cộng đồng đến các vấn đề lớn khác, bao gồm các vấn đề kinh tế và xã hội.

Truyền hình được xem như là một trong những biểu tượng của sự kết nối và toàn cầu hóa trong thế kỷ 21. Thiết thực kỷ niệm Ngày Truyền hình thế giới, Hội thảo quốc tế Trung Á lần thứ 2 về “Giáo dục báo chí vì sự phát triển bền vững” diễn ra vào ngày 20/11 vừa qua tại Đại học Quốc gia Uzbekistan. Hội thảo nhằm thu hút sự chú ý của giới học thuật và công chúng về tầm quan trọng của truyền hình và vai trò của truyền hình đối với sự phát triển của xã hội và nhà nước.

Hội thảo được tổ chức với sự hỗ trợ của Văn phòng UNESCO tại Tashkent, Văn phòng Thông tin Liên hợp quốc tại Cộng hòa Kazakhstan, Đại học Quốc gia Uzbekistan được đặt theo tên của Mirzo Ulugbek và Đại học Quốc gia Al-Farabi Kazakhstan. Hội thảo có sự tham gia của các sinh viên đại học, thạc sĩ, nghiên cứu sinh và học giả từ các khoa của các trường đại học báo chí của Uzbekistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Karakalpakstan.

Thành phố Tashkent là nơi có bằng sáng chế hình ảnh đầu tiên trong lịch sử truyền hình. Năm 1926, các nhà khoa học N.G. Piskunov, V.I. Popov và B.G. Grabovsky, theo lời giới thiệu của Giáo sư nổi tiếng B.L. Rosing của Đại học St. Petersburg, đã sở hữu được một bằng sáng chế cho sự phát triển công nghệ của mình. Vào ngày 26/7/1928, B.P. Grobovsky đã trình bày với ủy ban một hình ảnh truyền hình không âm thanh, được truyền từ khu vực Quảng trường Amir Timur ngày nay. Đó là một đóng góp rất lớn cho sự phát triển của truyền hình như một kênh thông tin và truyền thông đại chúng độc đáo.

Ngày nay, ở các nước Trung Á, truyền hình là kênh truyền thông dễ tiếp cận nhất cho tất cả các phân khúc dân số. Các quốc gia trong khu vực đang tích cực phát triển lĩnh vực truyền hình tư nhân, cũng như truyền hình cáp, vệ tinh và kỹ thuật số.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về việc chuyển đổi sang một định dạng mới của giáo dục báo chí, công nghệ truyền hình hiện đại, sự hợp tác của các nhà báo trong lĩnh vực thực hiện những Mục tiêu phát triển bền vững, các vấn đề của các nhà báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và các vấn đề thời sự khác. .

Kết thúc buổi hội thảo, lễ ký kết Điều lệ của Hiệp hội Khoa Báo chí của các trường đại học Trung Á đã được diễn ra.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo