Tin Mới

UNESCO triển khai hệ thống theo dõi lũ lụt và hạn hán ở Zimbabwe

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Một hệ thống thí điểm về phòng chống lũ lụt và hạn hán (ZFDM) nhằm quản lý các rủi ro về lũ lụt và hạn hán ở Zimbabwe chính thức đi vào hoạt động từ ngày 27/11 tại Harare.

Hạn hán đe dọa nhiều khu vực thuộc Zimbabwe.

ZFDM cung cấp nền tảng nhằm theo dõi và đưa ra dự báo về nguy cơ lũ lụt và hạn hán sắp diễn ra, tại thời điểm Zimbabwe đang phải chiến đấu với hạn hán và lũ lụt do El Niño và La Niña gây ra.

Những hiện tượng biến đổi khí hậu này đang gây thiệt hại về người và của, ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế đang căng thẳng của đất nước này.

Bộ trưởng Bộ Đất đai, Nông nghiệp, Nước, Khí hậu và Tái định cư nông thôn Honence Perence Shiri đã có bài phát biểu quan trọng tại lễ ra mắt hệ thống.

Cùng xuất hiện tại buổi lễ còn có Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học, Phát triển Khoa học và Công nghệ, ngài Amon Murwira; Bộ trưởng Chính quyền địa phương và các công trình công cộng, ngài July Moyo; Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc, bà Maria Ribeiro; đại diện các cơ quan liên quan của Liên hợp quốc; các quan chức chính phủ cao cấp và các đối tác trong các lĩnh vực dịch vụ môi trường, nước và khí hậu.

UNESCO và Đại học Princeton đã phát triển “Hệ thống theo dõi lũ lụt và hạn hán châu Phi” (AFDM) vào năm 2011, cung cấp nền tảng để giám sát và đưa ra dự báo về các nguy cơ lũ lụt và hạn hán sắp tới trong toàn châu Phi.

Dựa trên nỗ lực mang tính khu vực này, một phiên bản quốc gia chi tiết hơn được phát triển dành riêng cho Zimbabwe nhằm tăng cường quản lý rủi ro lũ lụt và hạn hán ở quốc gia này, cũng như hỗ trợ công việc của các cơ quan chính phủ và các bên liên quan trong việc ứng phó thiên tai.

ZFDM đã góp phần vào nỗ lực của Zimbabwe trong việc thành lập Khung quốc gia về dịch vụ khí hậu.

Trước khi ra mắt hệ thống ZFDM, Văn phòng UNESCO khu vực Nam Phi (ROSA) đã tiến hành hội thảo 2 ngày (25 - 26/11/2019) nhằm phát triển và tăng cường năng lực phòng chống thiên tai cùng khả năng chống chịu với các hiện tượng khí tượng thủy văn cực đoan ở Zimbabwe.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo