Tin Mới

UNESCO xem xét bổ sung massage Thái vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đang xem xét việc đưa dịch vụ Thai massage, tiếng Thái Lan là “nuad Thai" vào danh sách văn hóa phi vật thể, theo SCMP. UNESCO có kết hoạch tổ chức cuộc họp tại Thủ đô Bogota của Colombia từ ngày 9-14/12 và có thể công bố kết quả trong tuần này.

Massage Thái có thể được xếp vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể.

Theo SCMP, Nuad Thai là kỹ thuật thư giãn đã có hơn 2.000 năm tuổi. Các bác sĩ và nhà sư Thái Lan đã mang những kỹ năng này từ Ấn Độ khoảng 2.500 năm trước. Bí kíp được lưu truyền qua nhiều thế hệ trong chùa và các gia đình.

"Nuad Thai" là một loại dịch vụ massage xuất hiện rất phổ biến ở Thái Lan gồm các động tác bấm huyệt bằng ngón tay, khủy tay và chân, kết hợp kéo giãn cơ và bẻ khớp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng massage trị liệu có thể chữa đau lưng, đau đầu, mất ngủ và thậm chí là chứng lo âu. Một giờ massage bình dân chỉ mất khoảng 5 USD (khoảng 120.000 đồng).

Kỹ thuật massage Thái, tập trung vào việc lưu thông khí huyết xung quanh các vùng cơ thể bị đau mỏi, có thể giúp xoa dịu cơn đau lưng, đau đầu, giảm mất ngủ và lo âu. Phương pháp thư giãn này thực sự thịnh hành từ năm 1962 sau khi trường học nghề massage Thái được thành lập. Từ đó đến nay, nơi đây đã đào tạo trên 200.000 học viên đến từ 145 quốc gia và mang đến công ăn việc làm cho hàng chục nghìn người dân bản địa. Hiện tại, một nhân viên trị liệu tại spa cao cấp tại Thái Lan có thể kiếm được gần 100 USD/h, cao gấp 2 - 3 lần so với mức lao động phổ thông ở London, New York hay Hong Kong, Trung Quốc.

UNESCO xem xét bổ sung massage Thái vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể - ảnh 1

Một khu dịch vụ massage bình dân tại Thái Lan. Ảnh: LearnNuadThai

Dưới thời Vua Rama III hồi thế kỷ 19, các vị học giả đã tạc bí kíp xoa bóp của họ lên trên các bia đá trong chùa Wat Pho nhằm lưu truyền cho đời sau. Tuy nhiên, phương pháp thư giãn này mới chỉ thịnh hành từ năm 1962 sau khi trường học nghề trên được thành lập. Kể từ đó đến nay, nơi đây đã đào tạo trên 200.000 học viên đến từ 145 quốc gia. Massage Thái cũng đem đến công ăn việc làm cho hàng chục nghìn người dân bản địa.

Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể đang nhóm họp từ ngày 9 - 14/12. Trong đó, Việt Nam có di sản "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái" được xem xét ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo