Tin Mới

Văn hoá truyền thống Việt Nam toả sáng với bạn bè quốc tế

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Tối 6/10, một chương trình nghệ thuật mang nhiều ý nghĩa mang tên “Sắc màu văn hoá Việt” đã được tổ chức tại Nhà hát chèo Việt Nam nhằm báo cáo thành tích và những kết quả đã đạt được của Đoàn nghệ thuật bảo tồn Văn hoá truyền thống UNESCO Việt Nam trong chuyến lưu diễn tại Ý vào hồi tháng 6 vừa qua.

Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng chụp ảnh lưu niệm cùng NSND Minh Thu và các nghệ sỹ tham gia chương trình

Chương trình vinh dự được đón Nhà ngoại giao kỳ cựu Nguyễn Xuân Thắng - Tổng thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới, Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Ngày Nay cùng nhiều vị đại biểu khác đến tham dự và thưởng thức nghệ thuật. Đây là chương trình gồm rất nhiều những tiết mục nghệ thuật truyền thống đặc sắc và hấp dẫn nằm trong khuôn khổ chuyến lưu diễn nghệ thuật tại Ý vừa qua của Đoàn như: múa trống hội, độc tấu đàn bầu, độc tấu đàn T’rưng, biểu diễn hát ca trù, hát chầu văn, hát then, hát chèo, múa sênh tiền…

Cũng trong khuôn khổ chương trình, nhiều nghệ sĩ của Đoàn nghệ thuật bảo tồn Văn hoá truyền thống UNESCO Việt Nam đã vinh dự được Nhà ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng trao tặng Bằng khen của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam vì những thành tích xuất sắc mà họ đã đạt được trong chuyến lưu diễn.

Văn hoá truyền thống Việt Nam toả sáng với bạn bè quốc tế - ảnh 1

Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, Nhà ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng cho biết: “Tuy chỉ mới được thành lập, nhưng với mục đích đối ngoại nhân dân và ngoại giao văn hoá theo tiểu chí của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam và UNESCO Thế giới, Đoàn nghệ thuật do NSND Minh Thu làm trưởng đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ vô cùng quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt. Chúng tôi đánh giá rất cao thành tích mà Đoàn đã đạt được thông qua chuyến công tác ở Ý vừa qua. Xem các chương trình của Đoàn, chúng tôi thấy rằng không những Đoàn đã thực hiện được một chương trình có chất lượng rất cao mà trong đó còn có thêm sự sáng tạo và một sắc thái mới hết sức đặc biệt, phát huy thêm những nét rất độc đáo của văn hoá dân tộc. Thay mặt Ban chấp hành Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, chúng tôi xin tuyên dương sự đóng  góp quý báu của anh chị em nghệ sĩ trong chương trình công tác ở Ý vừa qua vì đã đem lại thành công hết sức rực rỡ, để lại những ấn tượng hết sức sâu sắc về nền văn hoá Việt Nam trong lòng các bạn Ý và các bạn quốc tế nói chung. Xin cám ơn sự đóng góp hết sức chân thành, phi vụ lợi của NSND Minh Thu cùng các nghệ sĩ trong Đoàn cho các hoạt động của UNESCO và các cơ quan đoàn thể có liên quan. Xin chúc mừng những thành công của Đoàn”.

Được biết, Đoàn nghệ thuật bảo tồn Văn hoá truyền thống UNESCO Việt Nam được hình thành vào đầu năm 2019 dưới sự dẫn dắt của Đoàn trưởng đầy tâm huyết - NSND Minh Thu với mong muốn đưa nghệ thuật dân gian truyền thống của Việt Nam đến gần hơn với công chúng cả trong và ngoài nước.

Văn hoá truyền thống Việt Nam toả sáng với bạn bè quốc tế - ảnh 2

Ông Nguyễn Xuân Thắng trao tặng giấy khen của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho NSND Minh Thu và các nghệ sỹ trong Đoàn

Văn hoá truyền thống Việt Nam toả sáng với bạn bè quốc tế - ảnh 3

NSND Minh Thu chia sẻ, trong suốt tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt nam đã tạo lập được nền văn hóa phong phú và đa dạng, giàu bản sắc dân tộc. Trong đó nghệ thuật dân gian là dòng chảy lớn bắt nguồn từ nhân dân, thể hiện sắc thái và khát vọng của các cộng đồng cư dân khác nhau cùng chung sống trên lãnh thổ Việt Nam. Vì vậy, bản thân nó có sức sống trường tồn, góp phần làm lên sức mạnh của dân tộc trong quá khứ, hiện đại và tương lai.

Nhiều người yêu nghệ thuật dân gian sau khi xem các chương trình do Đoàn nghệ thuật bảo tồn Văn hoá truyền thống UNESCO Việt Nam biểu diễn đã tìm đến Đoàn để xin được theo học. Đến nay, Đoàn đã tổ chức được các lớp học như: hát then đàn tính, ca trù, đàn nguyệt, chầu văn, trống phách, múa dân gian, diễn xướng … các nghệ nhân trong Đoàn cùng phân công nhau để truyền dạy nghệ thuật cho các học viên vì mong muốn sẽ có thêm các bạn trẻ kế cận, hiểu và yêu nghệ thuật dân gian Việt để cùng gìn giữ những tinh hoa của nghệ thuật truyền thống.

Văn hoá truyền thống Việt Nam toả sáng với bạn bè quốc tế - ảnh 4
Văn hoá truyền thống Việt Nam toả sáng với bạn bè quốc tế - ảnh 5
Văn hoá truyền thống Việt Nam toả sáng với bạn bè quốc tế - ảnh 6
Văn hoá truyền thống Việt Nam toả sáng với bạn bè quốc tế - ảnh 7

Một số hình ảnh về các tiết mục nghệ thuật truyền thống Việt Nam đặc sắc được biểu diễn trong chương trình

Cũng theo nghệ sỹ Minh Thu, Đoàn nghệ thuật bảo tồn Văn hoá truyền thống UNESCO Việt Nam tiền thân vốn chỉ là một nhóm gồm 7 nghệ sỹ sinh sống và làm việc tại Ý. Nhờ tình yêu mãnh liệt đối với các nghệ thuật truyền thống Việt Nam, dưới sự giúp đỡ và dẫn dắt của NSND Minh Thu, những Việt kiều dù xuất phát điểm là nghiệp dư nhưng nay đã dần trở thành những nghệ sỹ thực thụ, “gánh” trên mình vai trò và nhiệm vụ gìn giữ, bảo tồn và quảng bá rộng rãi các loại hình nghệ thuật truyền thống Việt Nam ra nước ngoài. Trong suốt quá trình 5 năm hoạt động, rất may mắn, Đoàn nghệ thuật đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía bà con Việt kiều sinh sống tại Ý, Đức và Séc; cùng chính quyền các nước sở tại và Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam.

NSND Minh Thu bày tỏ: “Sự giúp đỡ hết sức chân tình và quý báu của Nhà ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng nói riêng và của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam nói chung dành cho Đoàn chính là yếu tố quan trọng nhất làm nên thành công của Đoàn ngày hôm nay”.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo