WINS: Truy cập nhanh dữ liệu chu trình nước toàn cầu

PV 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Chương trình Thủy văn Quốc tế của UNESCO (IHP) sẽ cho ra mắt Hệ thống mạng lưới thông tin về nước (IHP-WINS), một cơ sở dữ liệu tương tác truy cập mở vào ngày 31/1. 

Với các dữ liệu mới và cập nhật liên tục, WINS hướng tới mục tiêu trở thành một tham chiếu toàn cầu về chu kỳ nước cho phép người dùng tự tạo các bản đồ thích hợp kết hợp thông tin về các vùng đất khô cằn, lượng mưa, lưu vực nước xuyên biên giới và thủy lợi.

Với dữ liệu từ các nguồn toàn cầu như AQUASTAT, chương trình giám sát chung WHO/UNICEF và UNSTAT, và các đối tác khác của UNESCO, WINS sẽ tập hợp được tối đa những thông tin liên quan đến chu kỳ nước trong khả năng có thể.  Đây cũng là một nét nổi bật trong các chương trình chính của UNESCO liên quan tới các vấn đề về nước, đặc biệt là liên quan tới các Di sản thế giới, Dự trữ sinh quyển và Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

Người dùng có thể hình dung và tạo ra những sản phẩm thích hợp để đáp ứng lợi ích cụ thể của họ. WINS sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi dữ liệu giữa các bên liên quan, phối hợp liên ngành và sự hình thành của các mạng lưới.

Sự phát triển của WINS tiếp nối một nghị quyết được thông qua bởi Hội đồng Liên chính phủ của IHP trong tháng 6 năm 2016 nhằm giúp các nước thành viên thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc liên quan đến việc tiếp cận nước sạch và vệ sinh môi trường.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu