Tin Mới

Zambia ra mắt bộ tiêu chuẩn thực hành cho nghề giảng dạy

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Với sự hỗ trợ phát triển của UNESCO, bộ tiêu chuẩn thực hành của Zambia dành cho giáo dục, cụ thể là nghề giảng dạy, đã được chính thức ra mắt vào ngày 19/12.

Giáo dục Zambia đang phát triển. Ảnh: UNICEF Zambia.

Các tiêu chuẩn này sẽ hướng dẫn giáo viên và nhà trường thông qua việc phác thảo kiến thức, kỹ năng, giá trị, hành vi và nghĩa vụ của nghề giảng dạy. Bộ tiêu chuẩn này cũng sẽ tạo cơ sở cho việc thẩm định, cấp phép, phát triển, kiểm tra và cấp chứng chỉ giảng dạy. Tất cả vì một mục đích chung và bao quát nhất là cung cấp giáo dục chất lượng tại Zambia.

Tại buổi ra mắt bộ tiêu chuẩn, Thứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục Tổng hợp (MoGE), TS Jobbicks Kalumba thay mặt Bộ trưởng phát biểu, việc ra mắt bộ tiêu chuẩn này thể hiện cam kết của chính phủ đối với các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). TS Kalumba cho rằng, các tiêu chuẩn mới hỗ trợ Zambia đạt được Mục tiêu phát triển bền vững thứ tư: Đảm bảo giáo dục chất lượng toàn diện và công bằng và thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người. Ông Kalumba cảm ơn UNESCO đã tham gia và kêu gọi UNESCO tiếp tục hỗ trợ cho việc triển khai bộ tiêu chuần mới này: “Sự hỗ trợ của UNESCO không nên kết thúc ở giai đoạn này, mà còn cần trong giai đoạn phối hợp giữa các bên liên quan khác trong ngành giáo dục nhằm hỗ trợ phổ biến các tiêu chuẩn này càng rộng, tạo điều kiện thực hiện hiệu quả ở tất cả các cấp độ”.

Bà Alice Saili, đại diện Văn phòng UNESCO tại Zambia ghi nhận sự đóng góp của MoGE bởi khả năng lãnh đạo mạnh mẽ trong toàn bộ quá trình. Bà nhấn mạnh nhiệm vụ của UNESCO trong lĩnh vực giáo dục, được vận hành thông qua Chương trình phát triển năng lực giáo dục (CapED) và cho biết: “Liên hợp quốc cam kết hỗ trợ chương trình nghị sự chung toàn cầu của UNESCO về việc đảm bảo rằng, không ai và nhất là không một thanh niên Zambia nào bị bỏ lại phía sau”.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo