Tân Ngoại trưởng Trung Quốc ưu tiên thúc đẩy quan hệ với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tuyên bố ông sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ giữa nước này và Mỹ khi đảm nhận vai trò mới của mình.
Tân Ngoại trưởng Trung Quốc ưu tiên thúc đẩy quan hệ với Mỹ

Trên tài khoản Twitter, Bộ trưởng Tần Cương nhấn mạnh quan hệ Mỹ-Trung sẽ nằm trong các ưu tiên của ông với tư cách là người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc.

Ông nêu rõ: "Trong tương lai, tôi sẽ tiếp tục quan tâm và ủng hộ sự phát triển của quan hệ Trung-Mỹ, khuyến khích đối thoại, hiểu biết lẫn nhau và tình cảm giữa nhân dân hai nước, nỗ lực vì sự tôn trọng lẫn nhau… cũng như nỗ lực hết mình vì sự thịnh vượng của nhân dân hai nước và vì hòa bình, ổn định và phát triển của thế giới".

Việc bổ nhiệm ông Tần Cương làm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc được xem là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm ổn định quan hệ với Washington, vốn trở nên căng thẳng trong những năm gần đây liên quan tới rất nhiều vấn đề.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Tần Cương, thảo luận về quan hệ song phương Mỹ - Trung và các nỗ lực nhằm duy trì kênh đối thoại giữa hai nước.

Đây là những tín hiệu tích cực trước chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Ngoại trưởng Mỹ. Chuyến đi này thu hút sự chú ý lớn từ dư luận trong bối cảnh quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này gặp nhiều sóng gió thời gian qua.

Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
(Ngày Nay) - Với tốc độ gia tăng dân số nhanh, quy mô đô thị hóa lớn, bài toán an cư của người dân tại TP.HCM không phải dễ giải trong một sớm một chiều. Đặc biệt với thế hệ 9X, khi thu nhập bình quân không gia tăng tương xứng với mức độ tăng giá bất động sản thì ước mơ an cư là chuyện không hề dễ dàng.