Tham vọng trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới của Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giới chuyên gia cho rằng sau khi vượt qua Anh để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, Ấn Độ đang tăng quy mô sức mạnh để trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 trên toàn cầu đến năm 2030.
Tham vọng trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới của Ấn Độ

Theo số liệu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý I năm nay, Ấn Độ đã vượt qua Vương quốc Anh để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, nhờ sự phục hồi ổn định sau đại dịch COVID-19. Đây là lần thứ hai Ấn Độ vượt qua Anh trong lĩnh vực kinh tế, lần đầu tiên là vào năm 2019.

Cũng theo dữ liệu trên, Ấn Độ hiện chỉ xếp sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức. Nền kinh tế Ấn Độ tính theo GDP “danh nghĩa” trong quý I đạt 854,7 tỷ USD, trong khi Vương quốc Anh đạt 816 tỷ USD. Một thập kỷ trước, Ấn Độ đứng thứ 11 và Vương quốc Anh đứng thứ 5.

Hôm 3/9, Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ (SBI) công bố nghiên cứu cho biết quốc gia Nam Á này đang trên đà trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, dự kiến vượt Đức vào năm 2027 và Nhật Bản vào năm 2029. Cựu Cố vấn kinh tế quốc gia Ấn Độ Arvind Virmani cho rằng xu hướng này rất quan trọng, bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến nhận thức, chính sách đối ngoại của Ấn Độ, cũng như vị thế của quốc gia Nam Á này.

Về phần mình, nhà kinh tế nổi tiếng Charan Singh nhấn mạnh đây là "khoảnh khắc đáng tự hào" đối với Ấn Độ. IMF từ lâu đã cho rằng Ấn Độ là nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Lạm phát gần như được kiểm soát. Trong khi thế giới đang bên bờ vực suy thoái, nền kinh tế Ấn Độ đang bùng nổ. Quốc gia Nam Á này đang làm rất tốt và điều đó đang thể hiện trong hoạt động kinh tế.

Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Theo thống kê về đo lường hoạt động của người dân trên các nền tảng số của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 8/2022, mỗi người dùng điện thoại thông minh (smartphone) dành khoảng 9,93 giờ để sử dụng các nền tảng số Việt Nam. Con số này tăng 4,67% so với tháng 1/2022 và tăng 11,44% so với tháng 7/2022.
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu đã khiến lượng mưa do bão Ian - một trong những cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận ở Mỹ, tăng thêm hơn 10%. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố tại Mỹ.
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
(Ngày Nay) - Đức đang trong tình trạng “cực kỳ căng thẳng” về nguồn cung năng lượng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đưa ra đánh giá này ngày 30/9, chỉ 1 ngày sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch “lá chắn phòng thủ” để bảo vệ người dân trước tác động của giá năng lượng tăng cao.