Thẻ ATM cũ giao dịch thế nào sau ngày 31/12

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo NHNN, trong lộ trình chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip, không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ ATM từ đang lưu hành sau ngày 31/12/2021.

Đây là thông tin mới được Ngân hàng Nhà nước thông báo liên quan việc triển khai áp dụng tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Ở nội dung của văn bản này, cơ quan quản lý tiền tệ cho biết nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, ngăn ngừa, hạn chế các thiệt hại có thể phát sinh trong quá trình cung ứng, sử dụng dịch vụ thẻ, NHNN đã ban hành Thông tư 41/2018 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng.

Trong đó có quy định lộ trình chuyển đổi thẻ công nghệ từ sang công nghệ chip đối với thiết bị chấp nhận thẻ đang hoạt động tại Việt Nam và các thẻ băng từ nội địa (thẻ ATM) đang lưu hành do các tổ chức phát hành thẻ trong nước phát hành.

Thẻ ATM cũ vẫn giao dịch bình thường

Theo Thông tư 19/2016 của NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, tổ chức phát hành thẻ phải thực hiện chuyển đổi thẻ nội địa (thẻ ATM) đang lưu hành tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Từ 31/3, các tổ chức phát hành chỉ phát hành thẻ ATM theo tiêu chuẩn chip. Trong khi đó, các tổ chức thanh toán thẻ thực hiện chuyển đổi ATM và thiết bị chấp nhận thẻ (POS) tại điểm bán trong nước tuân thủ về tiêu chuẩn thẻ chip.

Cơ quan quản lý tiền tệ khẳng định trong lộ trình chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip nội địa, không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch đối với các thẻ sử dụng công nghệ băng từ đang lưu hành (thẻ còn thời hạn sử dụng).

Từ các hướng dẫn trên, NHNN yêu cầu, các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ rà soát quy định pháp luật, hợp đồng, thỏa thuận với khách hàng về việc phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng.

Thẻ ATM cũ giao dịch thế nào sau ngày 31/12 ảnh 1
Người dân vẫn có thể sử dụng thẻ ATM công nghệ cũ để rút tiền hoặc thức hiện các giao dịch thanh toán sau ngày 31/12/2021. - Ảnh: Nam Khánh.

Trong đó, đảm bảo các giao dịch thẻ của khách hàng diễn ra thông suốt, không ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ thẻ và không đưa ra các chính sách, quy định trái với quy định pháp luật về hoạt động thẻ ngân hàng.

NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng có thông báo rõ ràng tới khách hàng về việc thẻ ATM băng từ (còn thời hạn sử dụng) chưa chuyển đổi sang thẻ chip vẫn có thể sử dụng để thực hiện các giao dịch tại ATM, POS, Internet Banking, Mobile Banking, quầy giao dịch như bình thường sau ngày 31/12/2021.

Các ngân hàng nói gì?

Trước đó, một số ngân hàng đã có thông báo về việc ngừng hỗ trợ thẻ ATM công nghệ băng từ sau ngày 31/12/2021 để đáp ứng quy định tại Thông tư 41/2018. Điều này đồng nghĩa với việc các chủ thẻ ATM công nghệ cũ sẽ không thể thực hiện các giao dịch thanh toán cũng như rút tiền mặt tại ATM.

Tuy nhiên, nói với Zing, lãnh đạo trung tâm thẻ một ngân hàng quốc doanh cho biết khách hàng vẫn có thể thực hiện các giao dịch thanh toán, rút tiền, chuyển tiền qua ATM với thẻ công nghệ băng từ sau ngày 31/12/2021.

Tương tự, đã có 2/4 ngân hàng quốc doanh nắm giữ thị phần phát hành thẻ ATM lớn nhất cũng xác nhận việc thẻ ATM băng từ sau ngày 31/12/2021 không kịp chuyển đổi vẫn sẽ được giao dịch bình thường.

Thẻ ATM cũ giao dịch thế nào sau ngày 31/12 ảnh 2
Hầu hết ngân hàng đều chưa biết không thể hoàn thành lộ trình chuyển đổi 100% thẻ ATM công nghệ từ sang công nghệ chip trong năm nay. - Ảnh: T.L.

Techcombank khẳng định sau ngày 31/12/2021, khách hàng sở hữu thẻ ATM công nghệ từ vẫn có thể sử dụng giao dịch bình thường, nhưng một số ít sẽ phụ thuộc vào chính sách chấp nhận thẻ của từng ngân hàng thanh toán, dựa trên bộ tiêu chuẩn thành viên NAPAS phiên bản chung quy định.

Ngân hàng này cho biết từ cuối 2018, Techcombank đã dừng toàn bộ việc phát hành mới thẻ ATM công nghệ từ và áp dụng toàn bộ thẻ phát hành mới đều là công nghệ chip.

Tính đến hết tháng 10 năm nay, nhà băng đã đạt tỷ lệ chuyển đổi thẻ chip xấp xỉ 60% dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19. Với tình hình hiện tại, Techcombank dự kiến đến hết năm nay, tỷ lệ chuyển đổi thẻ ATM công nghệ từ sang chip sẽ đạt khoảng 66-70%.

Trong đó, ngoài nguyên nhân do dịch Covid-19 thì phần nhiều khách hàng vẫn chưa muốn chuyển đổi khi thẻ còn hạn và thanh toán được.

Chia sẻ về lý do nên chuyển đổi thẻ ATM công nghệ từ sang công nghệ chip, Techcombank cho rằng công nghệ thẻ chip có mức độ bảo mật, tốc độ giao dịch, an toàn cao hơn với khách hàng.

Ở công nghệ thẻ từ, toàn bộ thông tin khách hàng lưu trữ trên dải từ dưới dạng văn bản và được đọc qua đầu đọc khi quẹt thẻ hay cắm thẻ vào ATM. Từ đó, kẻ gian có thể dễ dàng đánh cắp, sao chép thông tin và làm giả, thực hiện hành vi trộm tiền từ tài khoản.

Trong khi đó, với công nghệ chip, thông tin khách hàng đã được mã hóa sẽ giúp tăng cường tính bảo mật.

“Đây cũng là lý do tại sao trên toàn cầu, việc áp dụng công nghệ chip đã được thực hiện và bắt buộc triển khai từ rất lâu. Khi đã tạo sự an toàn cho khách hàng, chính là bảo vệ quyền lợi của khách hàng và của chính ngân hàng”, đại diện Techcombank nhấn mạnh.

Theo Zing.vn
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Những tỉnh, thành miễn học phí từ năm học 2022 - 2023
Những tỉnh, thành miễn học phí từ năm học 2022 - 2023
(Ngày Nay) - Bên cạnh những địa phương miễn học phí hoàn toàn cho học sinh từ năm học 2022 -2023 như Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện đã có thêm những tỉnh như Quảng Ninh, Cần Thơ đang dự kiến về việc này.
Khuyến cáo người dân không uống rượu có hàm lượng Methanol cao, có thể gây mù mắt và tử vong
Khuyến cáo người dân không uống rượu có hàm lượng Methanol cao, có thể gây mù mắt và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 11/8, liên quan đến tình trạng các vụ ngộ độc rượu, nghiêm trọng nhất là vụ việc xảy ra tại nhà hàng MR Bao (phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức) khiến 2 người tử vong, 6 người trong tình trạng nguy kịch, ông Lê Minh Hải, Phó trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đây là sự cố nghiêm trọng khi sử dụng thực phẩm không an toàn, cụ thể là rượu không rõ nguồn gốc sản xuất, kinh doanh.
Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm
Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19/8, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm (41-54), người dân dễ bị say nắng, kiệt sức vì nóng; sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.
Bị can Diệp Dũng bị đề nghị truy tố. - Ảnh: Vietnamplus
Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op bị đề nghị truy tố
(Ngày Nay) - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố bị can Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM - Saigon Co.op và 8 bị can khác về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.