Thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng máu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ Seoul đến Paris, Moscow đến Bangkok, ngày càng nhiều người xếp hàng để được tiêm vaccine ngừa COVID-19, thế nhưng điều này đồng nghĩa với việc số người đi hiến máu đang suy giảm trầm trọng.
Thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng máu

Một số quốc gia không cho phép những người vừa được tiêm vaccine và vừa hồi phục sau COVID-19. Trong khi đó những người khác đơn giản chọn cách ở nhà thay vì tới các bệnh viện hoặc nơi đông người để hiến máu, điều này đang khiến lượng máu thu hẹp xuống mức thấp đáng báo động, đe dọa tới tính mạng của nhiều người.

Tại Hàn Quốc, người hiến máu không thể cho máu trong 7 ngày sau khi tiêm COVID-19. Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc hôm thứ Tư cảnh báo nguồn cung cấp máu đã giảm xuống chỉ còn 3,2 ngày, so với từ 6,5 ngày so với thời điểm này năm ngoái.

Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) đã phát động một đợt hiến máu nhằm giải quyết cho các trường hợp bệnh nhân cần được phẫu thuật khẩn cấp hoặc truyền máu hằng ngày, phát ngôn viên của KMA Park Soo-hyun cho biết.

“Ngày càng có nhiều các bệnh viện thông báo cho chúng tôi về việc hoãn các ca phẫu thuật hoặc điều trị do thiếu máu", phát ngôn viên Park Soo-hyun nói.

Tại Thái Lan, bác sĩ phẫu thuật Piya Kiatisewi tại Bệnh viện Lerdsin ở Bangkok cho biết nhiều ca phẫu thuật buộc phải hoãn lại do thiếu nguồn cung máu trầm trojgn.

Giống như Hàn Quốc, chính phủ Nga không cho phép người dân đi hiến máu trong vòng 30 ngày sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Cơ quan cung cấp máu của Pháp, Etablissement Francais du Sang (EFS), cho biết nguồn dự trữ đang trở nên cực kỳ khan hiếm. EFS hiện chỉ có 85.000 túi hồng cầu dự trữ, trong khi mức an toàn là 100.000 túi.

Tại Ý, Trung tâm Máu Quốc gia cho biết tình trạng thiếu máu đang trở nên phổ biến ở thủ đô Rome, khiến một số bệnh viện phải hoãn các hoạt động theo kế hoạch để dự trữ nguồn cung cấp cho trường hợp khẩn cấp.

Trên khắp châu Âu, các chiến dịch kêu gọi hiến máu cũng đang bị cản trở do nhiều người e ngại việc tụ tập đông người, các quan chức ở nhiều quốc gia cho biết. Bộ Y tế Tây Ban Nha đã đưa ra lời kêu gọi quyên góp máu trong tuần này, khẳng định rằng việc hiến máu hoàn toàn an toàn trong thời điểm này.

Theo Reuters
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
(Ngày Nay) - Theo hai giáo sư Norbert Herzog và David Niesel của Đại học Y Texas Medical Branch (Mỹ), rất có thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ loài dơi và đã lây nhiễm sang con người. Sau đó, chúng đã có một sự thích nghi di truyền và gây ra đại dịch COVID-19.
 Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
(Ngày Nay) - Liên quan đến việc 57 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ), Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang đã ký quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt bằng hình thức "cảnh cáo".
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19" là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 18/9.