Thế giới sắp hết thời gian để giải quyết khủng hoảng khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - "2021 phải là năm hành động để bảo vệ người dân trước những tác động thảm khốc của biến đổi khí hậu", Liên Hợp Quốc cho biết hôm thứ Hai trước thềm hội nghị thượng đỉnh quan trọng.
Thế giới sắp hết thời gian để giải quyết khủng hoảng khí hậu

Liên Hợp Quốc cảnh báo, thế giới không còn nhiều thời gian để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, khi đại dịch COVID-19 đã không thể ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu "không ngừng".

Lời kêu gọi được đưa ra cùng với một báo cáo quan trọng trước thềm hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức vào thứ Năm.

40 nhà lãnh đạo thế giới đã được mời tham dự các cuộc hội đàm nhằm thúc đẩy nỗ lực của các nền kinh tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

"Chúng ta đang ở bờ vực thẳm", Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát biểu trong cuộc họp báo công bố Báo cáo Tình trạng Khí hậu Toàn cầu 2020 của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO). "Đây thực sự là một năm bản lề cho tương lai của nhân loại. Báo cáo này cho thấy chúng ta không có thời gian để lãng phí".

Báo cáo mô tả 2020 là một trong những năm nóng nhất được ghi nhận, trong khi nồng độ khí nhà kính tăng lên bất chấp sự suy thoái kinh tế liên quan đến đại dịch.

Năm ngoái, ông Guterres cho biết "thời tiết khắc nghiệt và khí hậu bất ổn, được thúc đẩy bởi biến đổi khí hậu do con người gây ra, ảnh hưởng đến cuộc sống, phá hủy sinh kế và buộc hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa".

"Đây là năm hành động. Các quốc gia cần cam kết không phát thải ròng vào năm 2050", người đứng đầu Liên Hợp Quốc nói. "Họ cần phải hành động ngay bây giờ để bảo vệ nhân loại trước những tác động tai hại của biến đổi khí hậu".

Thỏa thuận Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu kêu gọi giới hạn nhiệt độ toàn cầu thấp hơn 2 độ C so với mức tiền công nghiệp, trong khi các nước sẽ theo đuổi nỗ lực hạn chế mức tăng 1,5 độ C.

Các mục tiêu của Thỏa thuận Paris sẽ được nhắc lại trong hội nghị thượng đỉnh về môi trường sắp tới, nơi mà nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg coi là cơ hội giúp "thay đổi tư duy của nhân loại" về biến đổi khí hậu.

"Chừng nào chúng ta không thực sự coi cuộc khủng hoảng như một cuộc khủng hoảng, tất nhiên chúng ta sẽ không thể đạt được bất kỳ thay đổi lớn nào", Thunberg phát biểu tại một sự kiện của Tổ chức Y tế Thế giới.

Báo cáo hàng năm dài 56 trang của WMO ghi lại các chỉ số về hệ thống khí hậu, bao gồm sự gia tăng nhiệt độ trên đất liền và đại dương, mực nước biển dâng, băng tan và thời tiết khắc nghiệt. Nó cũng nêu rõ các tác động đến phát triển kinh tế-xã hội, di cư và an ninh lương thực.

Giám đốc WMO Petteri Taalas cho biết: "Tất cả các chỉ số khí hậu chính và thông tin tác động được cung cấp trong báo cáo này cho thấy biến đổi khí hậu đang diễn ra liên tục, không ngừng, sự xuất hiện ngày càng nhiều và gia tăng của các sự kiện này có tác động lớn và gây thiệt hại nghiêm trọng đến con người, xã hội và các nền kinh tế".

Theo AFP
Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Mức độ hài lòng của người dân với các biện pháp chống dịch của chính phủ Việt Nam cao nhất thế giới
(Ngày Nay) -  Trong khi mức độ hài lòng của người dân đối với chiến lược xử lý khủng hoảng của chính phủ trong đại dịch COVID-19 ở nhiều nước, khu vực trên thế giới giảm mạnh thì ở Việt Nam, người dân vẫn rất hài lòng với các biện pháp chống dịch của chính phủ và tỷ lệ hài lòng đạt mức cao nhất thế giới.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
(Ngày Nay) -  Sáng 6/5/2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cùng đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.