10 kỷ lục của siêu máy tính mạnh thế giới Blue Gene

0
Chia sẻ

Ra mắt vào năm 2004, siêu máy tính Blue Gene được đánh giá là một trong thành tựu ấn tượng nhất trong lịch sử của tập đoàn IBM cũng như trong lĩnh vực công nghệ thế giới.

10 kỷ lục của siêu máy tính mạnh thế giới Blue Gene - anh 1

IBM kỷ niệm 100 năm thành lập vào năm 2011 và siêu máy tính Blue Gene được bình chọn là một trong 100 thành tựu ấn tướng nhất của tập đoàn này.

10 kỷ lục của siêu máy tính mạnh thế giới Blue Gene - anh 2

Blue Gene/Q là phiên bản mới nhất và mạnh nhất của siêu máy tính Blue Gene. Phiên bản mới nhất là sản phẩm hợp tác giữa Phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ Argonne, IBM và phòng thí nghiệm Lawrence Livermore với tổng chí phí đầu tư 100 triệu USD.

10 kỷ lục của siêu máy tính mạnh thế giới Blue Gene - anh 3

Mira siêu máy tính được IBM phát triển vào năm 2011 dựa trên Blue Gene có thể tốc độ 10 petaflop. Siêu máy tính này được sử dụng trong thiết kế pin cho ô tô điện, nghiên cứu biến đổi khí hậu, vũ trụ...

10 kỷ lục của siêu máy tính mạnh thế giới Blue Gene - anh 4

Được phát triển dự trên hệ thống Blue Gene/Q, siêu máy tính Sequoia với tốc độ 20 petaflop giúp các nhà khí tượng học có thể dự báo thời tiết xác trong phạm vi 100 m. Nó cũng có thể dự đoán được đường đi của lốc xoáy qua khu dân cư.

10 kỷ lục của siêu máy tính mạnh thế giới Blue Gene - anh 5

Siêu máy tính Blue Gene/Q được xếp vị trí thứ nhất trong danh sách những siêu máy tính hiệu quả nhất thế giới Green500.

10 kỷ lục của siêu máy tính mạnh thế giới Blue Gene - anh 6

Trường Đại học Columbia và Edinburgh tham gia thiết kế bộ vi xử lý cho máy tính Blue Gene/Q. Cả hai trường đại học này đều dự định sử dụng hệ thống này để cải thiện động lực học lượng tử trong nghiên cứu vật lý nguyên tử.

10 kỷ lục của siêu máy tính mạnh thế giới Blue Gene - anh 7

Blue Gene/L là phiên bản đầu tiên của siêu máy tính Blue Gene được giới thiệu vào tháng 9/2004. Nó trở thành siêu máy tính hiệu quả nhất và nhỏ nhất thế giới vào thời điểm đó.

10 kỷ lục của siêu máy tính mạnh thế giới Blue Gene - anh 8

Được ra mắt vào năm 2007, phiên bản thứ hai Blue Gene/P tăng khả năng xử lý gấp 3 lần so với phiên bản đầu tiên và trở thành siêu máy tính hiệu quả nhất và nhỏ nhất thế giới vào thời điểm đó.

10 kỷ lục của siêu máy tính mạnh thế giới Blue Gene - anh 9

Hệ thống máy tính Blue Gene giúp giải mã gen của con người, nghiên cứu các liệu pháp điều trị trong y tế, mô phỏng quá trình phân rã phóng xạ, mô phỏng sức mạnh của não bộ, dự báo xu hướng biển đổi khí hậu,...

10 kỷ lục của siêu máy tính mạnh thế giới Blue Gene - anh 10

Năm 2009, hệ thống Blue Gene/Q đã nhận được Tổng thống Mỹ Obama tặng Huy chương công nghệ quốc gia. Đây là danh hiệu cao quý nhất dành cho các nhà phát minh trogn lĩnh vực công nghệ.

Xem thêm:

- Khám phá bí mật đen tối trong thế giới tội phạm mạng

- Hacker siêu hạng Anonymous đánh sập 2 website 'khủng' của IS

- Cần bao nhiêu chiếc iPhone để chặn 1 viên đạn AK-74?

- Những trò lừa thú vị trên Google bạn nên thử

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu