Tin Mới

10 phóng viên chết trong vụ đánh bom ở Afghanistan

(Ngày Nay) - Hai vụ đánh bom kinh hoàng đã xảy ra tại Afghanistan ngày 30/4 khiến cho 31 người thiệt mạng. Điều thương tâm hơn là 10 trong tổng số 31 nạn nhân đều là phóng viên của các tờ báo quốc tế nổi tiếng.

Nạn nhân thứ 10 được xác định danh tính là Ahmad Shah, phóng viên BBC 29 tuổi thường trú tại Afghanistan. Phóng viên Shah đã bị bắn chết bởi các tay súng cực đoan ở tỉnh Khost. Ông Najib Sharifi, giám đốc Ủy ban an toàn nhà báo Afghanistan, cho biết phóng viên này đang trên đường về nhà khi cuộc tấn công diễn ra.

10 phóng viên chết trong vụ đánh bom ở Afghanistan - ảnh 1Ahmad Shah, phóng viên BBC 29 tuổi thường trú tại Afghanistan

Trong cuộc tấn công thứ hai, một kẻ đánh bom đã cải trang thành phóng viên, trà trộn vào đám đông những người đang tác nghiệp và cho phát nổ quả bom. Vụ nổ đã khiến 9 phóng viên thiệt mạng, trong đó có Shah Marai của Agence France Presse (AFP).

Hiện tổ chức Hồi giáo tự xưng IS đã tuyên bố nhận trách nhiệm về cả haivụ tấn công. Trong một tuyên bố được ban hành thông qua ứng dụng truyền thông xã hội Telegram, IS đã gọi kẻ đánh bom là "anh hùng tử vì đạo"

Danh tính những nhà báo, phóng viên còn lại được xác định lần lượt là: Mahram Durani, phóng viên đài phát thanh châu Âu tự do; Ebadullah Hananzai, phóng viên tự do; Yar Mohammad Tokhi, quay phim; ToloNews, Ghazi Rasoul, phóng viên của 1TV và quay phim Nawroz Ali Khamosh, Ali Saleemi và Saleem Talash từ Mashal TV.

Ngay sau vụ việc, Giám đốc tin tức toàn cầu của AFP, Michele Leridon, đã vinh danh phóng viên Marai vì "sức mạnh phi thường, lòng can đảm và sự hào hiệp" cũng như sự “chuyên nghiệp và nhạy bén tin tức” trong suốt 15 năm làm nghề.

Giám đốc Leridon cũng gửi "lời chia buồn đến gia đình của các nhà báo khác bị giết trong cuộc tấn công khủng khiếp này".

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo