16 nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba mắc triệu chứng bất thường

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra hôm thứ 5 (24/8), các âm thanh bí ẩn đã gây ra các triệu chứng thể chất kì lạ ở ít nhất 16 người Mỹ đang hoạt động tại Đại sứ quán Mỹ ở Cuba.

Phương tiện truyền thông Mỹ đã mô tả đây là một cuộc tấn công về mặt “âm thanh”.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi đầu tháng này cho biết những người Mỹ đang phục cho tại Đại sứ quán Mỹ tại Havana đã đồng loạt mắc phải các triệu chứng thể chất do những sự cố "không xác định" bắt đầu từ cuối năm 2016.

16 nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba mắc triệu chứng bất thường - ảnh 1Trụ sở của Đại sứ quán Mỹ tại Havana, Cuba

Một quan chức chính phủ Mỹ cho biết vào tháng tám rằng một số đồng nghiệp trong Đại sứ quán Mỹ tại Havana đã được sơ tán trở về Mỹ để tiến hành các bài kiểm tra sức khỏe. Một số người sau đó thậm chí đã phải dùng tới máy trợ thính trong một bài kiểm tra thính giác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết các nhân viên chính phủ Mỹ và các thành viên gia đình đang hoạt động trong Đại sứ quán Mỹ tại Cuba đều trải qua những triệu chứng kì lạ trước đây chưa từng thấy.

"Chúng tôi có thể khẳng định rằng ít nhất 16 thành viên của cộng đồng Đại sứ quán của chúng tôi đã mắc phải 1 số triệu chứng bất thường", Nauert nói.

Những người bị ảnh hưởng hiện đã nhận được chăm sóc y tế ở cả Mỹ và Cuba, và một số người đã quyết định ở lại Havana, Nauert nói.

CBS đã báo cáo trong tuần này rằng người Mỹ và người Canada đang làm việc tại Cuba đã được chẩn đoán bị mất thính giác, buồn nôn, nhức đầu, rối loạn cân bằng và có các biểu hiện nghiêm trọng như tổn thương não chấn thương nhẹ và tổn thương hệ thần kinh trung ương.

CBS cho biết các quan chức đang điều tra liệu các nhà ngoại giao có phải là mục tiêu của một số cuộc tấn công bằng âm thanh hay không

Cuba đã phủ nhận sự tham gia vào các vụ việc và cho biết rằng họ đang điều tra các cáo buộc của Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ đã không đổ lỗi cho Cuba về các cuộc tấn công, nhưng đã yêu cầu hai nhà ngoại giao Cuba rời khỏi Washington hồi tháng năm.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu