1.900 người chết trong chiến dịch chống ma túy ở Philippines

0
Chia sẻ

Hơn 1.900 người thiệt mạng trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy do Tổng thống Rodrigo Duterte phát động trên toàn Philippines sau khi lên nắm quyền.

1.900 người chết trong chiến dịch chống ma túy ở Philippines - ảnh 1

Chiến dịch truy quét tội phạm tại Philippines được cho là đã khiến 1.900 chết. Ảnh: Reuters.

Con số nói trên cao hơn thống kê vừa mới được thông báo hôm qua là 1.800 người vốn đã tăng gấp đôi so với thống kê ngày 1/7.

"Chúng tôi không phải là đồ tể", người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc gia Philippines Ronald dela Rosa, phát biểu trong một cuộc họp báo.

Ông này khẳng định chính phủ không có chính sách triệt hạ các đối tượng sử dụng ma túy và cho biết đang tiến hành điều tra khoảng 1.100 cái chết trong đợt truy quét này.

Thượng viện Philippines đang truy vấn về sự vụ. Họ yêu cầu phía cảnh sát phải giải thích về việc tăng "đột biến" số người chết cũng như về những vụ triệt hạ trái pháp luật.

Ông Rodrigo Duterte, biệt danh "kẻ trừng phạt", trúng cử tổng thống Philippines nhờ cam kết sẽ dẹp bỏ tệ nạn ma túy và từng cảnh báo các tay buôn chất cấm rằng "họ có thể sẽ chết nếu không hoàn lương".

Duterte cũng đã cảnh báo rằng cơ quan lập pháp không nên can thiệp vào chiến dịch này và khẳng định họ có thể sẽ bị giết chết nếu ngăn cản những nỗ lực của cảnh sát trong việc truy quét tội phạm.

Đã có gần 700.000 người sử dụng cũng như buôn bán ma túy đã đầu thú nhằm tránh sự truy quét của cảnh sát, theo cảnh sát quốc gia Philippines. Ông dela Rosa cũng cho biết số vụ phạm tội đã giảm về tổng thể nhưng số vụ giết người gia tăng.

Theo Zing.Vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu